Giá vàng bùng nổ sau bầu cử Tổng thống Mỹ

  • 06/11/2020 10:54
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Giá vàng thế giới cùng “bùng nổ” khi những kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn tăng khá dè dặt, và dự báo đà tăng sẽ mạnh lên trong ngày.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh bảng giá vàng với mức tăng 100 nghìn đồng/lượng vào đầu giờ sáng, lên mức 56,15 – 56,65 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,15 – 56,67 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp, ngân hàng tăng nhẹ, mức tăng dao động 100 – 150 nghìn đồng mỗi lượng vào đầu giờ sáng. Theo đó, giá thương hiệu vàng quốc gia SJC đang giao dịch trên thị trường phổ biến quanh mức 56,15 – 56,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bùng nổ sau bầu cử Tổng thống Mỹ ảnh 1

Giá vàng tăng mạnh trên thế giới nhưng trong nước còn dè dặt

Mức tăng của giá vàng trong nước đến thời điểm này được cho là không tương xứng với đà tăng của thế giới. Tại thị trường Mỹ, vàng đã kết thúc ngày với mức tăng gần 3%, chủ yếu do đồng đô la Mỹ yếu hơn, vượt xa mốc 1.900 USD.

Theo đó, vàng kỳ hạn tháng 12/2020 trên sàn Comex tăng 53 USD tương đương 2,81% lên 1.949,4 USD/ounce. Giá vàng giao ngay cũng giao dịch lần cuối ở quanh mốc 1.950 – mức giá cao nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây.

Sang đến sáng nay, giá vàng có điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn giao dịch ở mức cao tại châu Á, quanh 1.944 USD/ounce.

Tại Mỹ, quá trình kiểm phiếu đang diễn ra hết sức căng thẳng khi ông Joe Biden đang giữ lợi thế, còn ông Donald Trump có những cáo buộc về sự gian lận trong việc kiểm phiếu. Người ủng hộ của cả hai phía đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình ở các thành phố lớn.

Các chuyên gia cho rằng, không chỉ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mà vàng đang có một “cơn bão hoàn hảo” để có thể cất cánh, khi hàng loạt sự kiện sẽ tập hợp lại, tạo ra hiệu ứng tổng hợp hỗ trợ nó.

Đầu tiên là những hậu quả của đại dịch Covid-19 đang khiến kinh tế thế giới suy thoái, lạm phát tăng; thứ đó là các gói kích thích kinh tế được dự báo sắp tung ra; cùng với nó là kết quả cuộc bầu cử Tổng thống và sự suy yếu của đồng USD…

Thị trường kim loại quý cũng được hỗ trợ bởi quan điểm rất tích cực từ Ngân hàng trung ương Mỹ. Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 4 – 5/11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 – 0,25% như dự đoán trên thị trường.

Người đứng đầu Fed nói rằng: “Chúng tôi đã cam kết về sử dụng những công cụ mạnh sẵn có để hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn này nếu cần thiết và không ai được nghi ngờ điều đó”.

Tin cùng chuyên mục