“Cơn sốc” giá vàng mang tên "bầu cử Mỹ" liệu có tái diễn?

  • 04/11/2020 11:04
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Giá vàng đang “mắc kẹt”, giao dịch trong phạm vi hẹp khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn là một ẩn số khó đoán. Nhiều nhà đầu tư lưỡng lự và đứng ngoài thị trường, họ lo ngại một "cơn sốc" sẽ xảy ra với thị trường giống như tại cuộc bầu cử năm 2016.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam ), hợp đồng vàng tương lai tiến 0,9% lên 1.910,40 USD/ounce. Hợp đồng vàng giao ngay cũng được cộng thêm 0,7% lên 1.907,96 USD/ounce.

Tuy nhiên, sang đến sáng nay, tại thị trường châu Á, kim loại quý này lại quay đầu giảm và hiện vàng giao ngay đang giao dịch quanh 1.895 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng sau 2 phiên tăng thì hôm nay lại quay đầu giảm. Mức giảm vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng, về mức 56,10 – 56,60 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,10 – 56,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

“Cơn sốc” giá vàng mang tên "bầu cử Mỹ" liệu có tái diễn? ảnh 1

Giá vàng bị mắc kẹt khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chưa rõ ràng

Trên thị trường tự do, giá vàng tại các ngân hàng và các tổ chức kinh doanh vàng lớn khác phổ biến gioai dịch quanh 56,00 – 56,10 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào; 56,55 – 56,70 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Thị trường vàng đang bị mắc kẹt quanh mức 1.900 USD/ounce suốt hơn 1 tháng nay do những bất ổn chính trị và sự khó lường của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Có ý kiến cho rằng sự “mắc kẹt” của vàng là do các nhà đầu tư còn lưỡng lự trong việc đặt cược vào bất kỳ ứng viên nào trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group cho rằng, có thể nhiều nhà đầu tư muốn tăng giá vàng nhưng họ không thể quên những gì đã xảy ra cách đây 4 năm, tại cuộc bầu cử năm 2016.

Đêm bầu cử năm 2016 chứng kiến ​​một trong những biến động lớn nhất trong lịch sử gần đây của vàng khi kim loại quý này bắt đầu tăng vào cuối buổi tối sau khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu giành chiến thắng tại các bang xoay chiều lớn, trong khi chứng khoán chìm trong sắc đỏ.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng không kéo dài khi ông Donal Trump đã có một bài phát biểu chiến thắng vào lúc 2h30. Bài phát biểu của ông đã tạo ra sự thay đổi đáng kể trong tâm lý nhà đầu tư và chứng khoán bắt đầu tăng điểm khi nhà đầu tư bắt đầu kỳ vọng rằng lãi suất thấp hơn sẽ tốt cho thị trường chứng khoán.

Giá vàng sau đó đã mất đi toàn bộ thành quả có được trước đó, biên độ dao động giá của kim loại quý này lên tới 10% chỉ trong vài giờ.

Nhiều nhà phân tích nhận thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa cuộc bầu cử năm 2020 và thời điểm cách đây 4 năm khi khả năng thắng cử của các ứng viên vẫn đang là một ẩn số.

Tin cùng chuyên mục