Giá vàng chờ đợi bật tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

  • 05/11/2020 10:36
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầy gay cấn sắp đi đến hồi kết. Các thị trường tài chính dù có những biến động lên – xuống theo từng diễn biến của sự kiện này, nhưng chưa có một “cú sốc” lớn nào. Nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư (đêm qua theo giờ Việt Nam ), giá vàng cập nhật trên Kitco giảm 5,9 USD mỗi ounce, xuống 1.902,6 USD/ounce. Sang đến sáng nay, tại thị trường châu Á, kim loại quý lại quay đầu tăng và hiện đang giao dịch quanh 1.908 USD/ounce.

Trong nước, sáng nay giá vàng không có nhiều biến động so với phiên hôm qua. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 150 nghìn đồng/lượng đối với vàng miếng SJC so với chốt phiên hôm qua, nhưng so với đầu phiên thì có mức mở cửa gần như tương đương, tại 56,00 – 56,50 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,00 – 56,52 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Giá vàng chờ đợi bật tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ảnh 1

Giá vàng đang trong trạng thái giằng co khi cuộc bầu cử Mỹ vẫn chưa có hồi kết

Trên thị trường tự do, giá vàng tại các ngân hàng và các doanh nghiệp kim hoàn lớn cũng duy trì trạng thái giằng co, mức giá mua vào phổ biến quanh 56,00 – 56,10 triệu đồng/lượng, còn mức bán ra quanh 56,33 – 56,45 triệu đồng/lượng.

Đà giảm của kim loại quý trên thế giới đêm qua chủ yếu đến từ sức mạnh của đồng USD. Tuy nhiên sau đó, khi lợi thế có phần nghiêng về ông Joe Biden, và đó là lí do đồng USD giảm đà tăng giúp vàng hồi phục trở lại. Nhà đầu tư tin rằng sẽ có một lượng tiền kích thích kinh tế lớn đưa vào thị trường, điều đó sẽ gia tăng lạm phát, khiến USD mất giá, còn vàng – với vai trò là hàng rào chống lạm phát – sẽ có lợi.

Dù vậy, những biến động trên thị trường tài chính lần này khá dè dặt, một phần vì diễn biến cuộc bầu cử vô cùng căng thẳng, bất ngờ khi tỷ lệ cử tri ủng hộ cả hai ứng viên liên tục bám đuổi nhau. Phần lớn nhà đầu tư đang đứng ngoài quan sát thị trường.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi cuộc bầu cử kết thúc và người chiến thắng đã được xác định, chất xúc tác tiếp theo giúp vàng đi lên và có thể quay trở lại mức cao kỷ lục 2.000 USD/ounce chính là sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm coronavirus. Điều này đã tạm thời bị quên đi khi cuộc bầu cử đến hồi gay cấn, nhưng nó sẽ vẫn tất tàn khốc trong một môi trường vẫn chưa có vaccine thành công.

Và sau tất cả - kết quả cuộc bầu cử, các gói kích thích kinh tế - thì điều mà nhà đầu tư quan tâm đó là khi nào có vaccine Covid-19. Điều này thật khó đoán, vì các cuộc thử nghiệm vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng. Nếu một loại vacince thành công có thể sẽ đẩy giá vàng xuống thấp hơn khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, rủi ro giảm xuống…

Tin cùng chuyên mục