Giá vàng tiếp tục giảm, nhưng xu hướng tăng là khó đảo ngược

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng hôm nay vẫn tiếp tục điều chỉnh. Dù vậy, các chuyên gia tin rằng đợt điều chỉnh này chỉ là lúc "nghỉ ngơi" của thị trường trong xu hướng tăng năm nay.

Biến số lớn nhất đối với vàng trong tương lai là rủi ro lây lan trong lĩnh vực ngân hàng. Và câu hỏi trọng tâm là liệu Washington có sẵn sàng hỗ trợ tất cả những người gửi tiền hay không.

Giá vàng trong cuối tuần trước có xu hướng điều chỉnh nhẹ về cuối tuần, sau nhiều phiên biến động mạnh, liên tục giằng co. Vàng bắt đầu giảm vào thứ Sáu sau khi dữ liệu sơ bộ về chỉ số quản lý mua hàng của ngành sản xuất và dịch vụ của Hoa Kỳ đánh bại kỳ vọng cho tháng 3 với chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất tăng lên 49,3, đánh dấu mức cao nhất trong 5 tháng và PMI lĩnh vực dịch vụ tăng vọt lên 53,8 cao nhất trong 11 tháng.

Ngoài ra, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết hôm thứ Sáu rằng khi căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng giảm bớt, Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải tăng lãi suất cao hơn.

Sang đến tuần mới, thị trường kim loại quý mở cửa tại thị trường châu Á vẫn tiếp tục xu hướng giảm nhẹ. Tính đến 8h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng đã giảm 3,7 USD mỗi ounce so với chốt phiên cuối tuần tại thị trường Mỹ, giao dịch quanh mức 1.974,5 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, giá vàng mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm nhẹ 50 nghìn đồng/lượng. Theo đó, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,55 - 67,25 triệu đồng/lượng; giá vàng nhẫn SJC 99,99 ở mức 54,80 - 55,80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng được dự báo lạc quan trong dài hạn

Giá vàng được dự báo lạc quan trong dài hạn

Dù có một số yếu tố làm lung lay niềm tin về việc Fed sẽ sớm xoay trục chính sách tiền tệ, nhưng đa phần các chuyên gia không thay đổi nhận định rằng Fed sẽ phải dừng lộ trình tăng lãi suất của mình sau cuộc họp vào tháng 5 tới. Điều này sẽ có lợi cho vàng.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các nhà phân tích không loại trừ khả năng vàng sẽ phải đảo chiều sau chuỗi phiên tăng mạnh trước đó. Để đạt được mục tiêu vững chắc ở trên 2.000 USD, kim loại quý này có thể sẽ phải kiểm tra lại ngưỡng 1.950 USD/ounce.

Đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Sean Lusk tại Walsh Trading nói rằng ông đang lạc quan về giá trong thời gian tới nhưng cũng lưu ý việc vàng tăng vượt 2.000 USD có dẫn đến một số hoạt động chốt lời.

Ông cho biết, có những lý do khiến ông chắc chắn vàng sẽ tăng 10% trong năm nay. Hiện tại, cuộc khủng hoảng ngân hàng gia tăng và chưa biết bao giờ mới kết thúc. Trong môi trường như vậy, các nhà đầu tư không tin tưởng nhiều vào thị trường chứng khoán và sẽ tìm cách bảo vệ tài sản của mình bằng cách gửi vào các kênh an toàn hơn.

Có thể thấy biến số lớn nhất đối với vàng trong tương lai là rủi ro lây lan trong lĩnh vực ngân hàng. Liệu số các ngân hàng bị phá sản ở Mỹ có dừng lại ở con số 3, và câu hỏi trọng tâm là liệu Washington có sẵn sàng hỗ trợ tất cả những người gửi tiền hay không. Đây là những dữ liệu mà các nhà đầu tư đang theo sát.