Giá vàng hôm nay: Sụt giảm khi Ngân hàng SVB được “giải cứu”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc Ngân hàng First Citizens mua lại nhiều mảng kinh doanh lớn của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) khiến những lo ngại rủi ro tài chính được xoa dịu. Giá vàng vì vậy đã tiếp tục đi xuống khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm.

Trên thế giới, giá vàng đã có phiên giảm thứ hai liên tiếp. Phiên giao dịch ngày 27/3 tại thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã giảm gần 23 USD mỗi ounce, về mức chốt phiên tại 1.956,3 USD/ounce.

Hợp đồng vàng tương lai giao tháng 4 cũng giảm 25,3 USD (-1,28%) xuống 1.958,50 USD/ounce.

Trong nước, thị trường vàng vẫn giữ xu hướng ổn định bất chấp vàng thế giới biến động mạnh kể từ tuần trước. Giá vàng SJC đầu giờ sáng nay được hầu hết các doanh nghiệp giữ nguyên so với mức chốt phiên hôm qua.

Theo đó, vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 66,65 – 67,35 triệu đồng/lượng. Tại DOJI, thương hiệu vàng này có mức giảm nhẹ 50 nghìn đồng/lượng, xuống 66,45 – 67,20 triệu đồng/lượng. Phú Quý giữ nguyên giá chốt phiên liền trước, tại 66,50 – 67,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước ổn định bất chấp biến động của vàng thế giới ảnh 1

Giá vàng trong nước ổn định bất chấp biến động của vàng thế giới

Sự suy giảm của giá vàng thế giới hôm nay là kết quả trực tiếp của việc các nhà giao dịch đặt giá thấp hơn cho kim loại quý này khi khẩu vị rủi ro gia tăng một chút giúp thị trường chứng khoán có thêm phiên tăng điểm. Nguyên nhân từ những tín hiệu tích cực từ cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ đang được dư luận đặc biệt chú ý.

Ngân hàng First Citizens, một trong những ngân hàng khu vực lớn nhất của Mỹ đã cho biết sẽ mua lại nhiều mảng kinh doanh lớn của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Thông báo này được đưa ra hai tuần sau khi vụ sụp đổ của ngân hàng SVB gây ra những xáo trộn trong khắp hệ thống ngân hàng Mỹ.

Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC) công bố ngân hàng First Citizens sẽ tiếp quản mảng tiền gửi, tín dụng và các chi nhánh của ngân hàng SVB và từ nay, tất cả các chi nhánh của SVB sẽ hoạt động dưới thương hiệu mới.

Như vậy First Citizens sẽ tiếp quản 119 tỷ USD tiền gửi, 72 tỷ USD các khoản vay của SVB ở mức chi phí thấp hơn 16,5 tỷ USD. Ngoài ra, còn ước tính khoảng 90 tỷ USD các khoản chứng khoán của SVB sẽ vẫn thuộc diện bị kiểm soát.

Vụ thâu tóm này cho thấy bước ngoặt trong nỗ lực của các cơ quan quản lý trong việc “dọn dẹp” ngành ngân hàng Mỹ sau sự sụp đổ của 3 ngân hàng ở nước này làm dấy lên lo lắng về tình hình của hệ thống tài chính toàn cầu.

Dù vậy, sự sụt giảm của vàng đã phần nào được hạn chế nhờ “cơn gió ngược” là sự suy yếu của đồng USD. Đây cũng là lý do nhiều người đặt niềm tin rằng sự sụt giảm của kim loại quý có thể chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn khi lộ trình tăng lãi suất của Fed có thể sẽ chỉ kéo dài đến tháng 5 tới, với mức tăng 25 điểm cơ bản.

Điều này trái ngược với những tuyên bố “diều hâu” trước đó của Chủ tịch Powell khi ông dứt khoát rằng Fed sẽ không dừng việc tăng lãi suất nếu không có dữ liệu xác thực xác nhận rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững hướng tới mục tiêu 2% của họ.

Nhu cầu đối với vàng cũng ngày một gia tăng. Báo cáo Cam kết của các nhà giao dịch của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 cũng cho thấy, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng tổng các vị thế mua đầu cơ của họ đối với vàng tương lai trên sàn Comex thêm 6.530 hợp đồng lên 124.090 hợp đồng.

Thị trường vàng hiện đang mua ròng 81.229 hợp đồng, tăng 36% so với tuần trước và là mức cao nhất trong khoảng 1 tháng.