Giá vàng hôm nay: Tăng vọt lên mức cao nhất 13 tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 13 tháng qua, sau khi dữ liệu lạm phát Mỹ thấp hơn dự kiến đã khiến đồng USD giảm thêm.

Sáng nay, các doanh nghiệp vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh tăng đối với giá vàng SJC, mức tăng phổ biến là 200 nghìn đồng mỗi lượng. Theo đó, giá thương hiệu vàng quốc gia đang được niêm yết tại hầu hết các doanh nghiệp ở mức 66,70 – 67,30 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng nhẫn cũng tiếp tục tăng trước đó, với mức tăng từ 100 – 300 nghìn đồng mỗi lượng. Vàng nhẫn PNJ đang niêm yết tại 56,10 – 57,30 triệu đồng/lượng; nhẫn SJC 99,99 niêm yết 56,15 – 57,30 triệu đồng/lượng...

Dù vàng trong nước tăng nhưng mức tăng không đáng kể so với đà tăng của vàng thế giới. Trong phiên giao dịch 13/4 (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại Mỹ có bước tăng mạnh mẽ thêm 25,40 USD mỗi ounce và chốt phiên tại 2.040,1 USD/ounce. Trong khi đó, hợp đồng vàng giao tháng 6 cũng chốt phiên ở sát 2.054 USD/ounce.

Sang đến sáng nay, diễn biến tiếp tục tích cực ở thị trường châu Á. Giá vàng giao ngay đang dao động sát 2.047 USD/ounce, trong khi vàng tương lai giao tháng 6 đã vượt 2.060 USD/ounce.

Giá vàng trên đà tăng mạnh khi đồng USD chịu nhiều áp lực giảm

Giá vàng trên đà tăng mạnh khi đồng USD chịu nhiều áp lực giảm

Giá vàng tăng mạnh kể từ giữa trưa phiên giao dịch của Mỹ hôm thứ Năm và đạt mức cao nhất trong 13 tháng. Những nhà đầu cơ giá lên của kim loại đang được ủng hộ bởi báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ, chỉ số đô la Mỹ sụt giảm và giá dầu thô tăng. Họ đang rất tự tin rằng kim loại quý này có thể phá vỡ mức cao kỷ lục mọi thời đại là 2.078,80 USD chỉ sớm hay muộn mà thôi

Báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 3 của Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho thấy mức giảm 0,5% so với tháng 2 và thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường. Báo cáo đã giúp gây thêm áp lực giảm giá đối với chỉ số đô la Mỹ, vốn đã chạm mức thấp nhất trong 2,5 tháng trước đó, về dưới 101 điểm.

Báo cáo PPI này được công bố sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm nhẹ hơn một chút được công bố hôm thứ Tư (với mức tăng 5,0% so cùng kỳ năm ngoái, so với kỳ vọng của thị trường về mức tăng 5,1%). Tuy nhiên, chỉ số CPI cơ bản cao hơn 0,1% so với dự kiến.

Dữ liệu lạm phát hạ nhiệt đang làm thị trường gia tăng kỳ vọng về khả năng lãi suất ở Mỹ có thể sớm hạ nhiệt, điều này đang đè nặng lên đồng đô la Mỹ. Trong 12 tháng qua, lạm phát tăng 2,7%.

Một số nhà phân tích thị trường cho rằng dữ liệu lạm phát mới nhất sẽ ủng hộ kỳ vọng của thị trường hiện tại rằng sau khi tăng 25 điểm cơ bản vào tháng tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong hơn 40 năm qua. Điều này sẽ khiến đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, từ đó sớm đưa giá vàng lên mức kỷ lục mới.