Giá vàng hôm nay: Giảm mạnh trước quyết định lãi suất của Fed

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng giảm tới 75 USD từ mức đỉnh gần 2.015 USD/ounce đạt được hôm đầu tuần, khi những lo lắng về hệ thống ngân hàng lắng dịu và trước quyết định tăng lãi suất của Fed

Trong phiên giao dịch ngày 21/3 (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ đã giảm thêm 38,4 USD/ounce, về mức 1.940 USD/ounce lúc chốt phiên.

Trong nước, giá vàng cũng đang chứng kiến sự suy giảm. Trong phiên hôm qua, thương hiệu vàng SJC đã giảm khoảng 300 nghìn đồng/lượng và đà giảm tiếp tục kéo dài sang phiên hôm nay.

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch, Công ty SJC giảm 150 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều, đưa giá mua vào – bán ra vàng SJC về mức 66,45 – 67,15 triệu đồng/lượng; DOJI giảm 100 nghìn đồng/lượng về 66,55 – 67,25 triệu đồng/lượng; Phú Quý giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, về 66,50 – 67,20 triệu đồng/lượng...

Giá vàng hôm nay: Giảm mạnh trước quyết định lãi suất của Fed ảnh 1

Giá vàng đã mất đà tăng sau khi đạt mức đỉnh 1 năm

Có thể thấy, động lực tăng của giá vàng những phiên vừa qua là không bền vững khi tâm lý thị trường liên tục thay đổi liên quan đến cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ và Thụy Sỹ. Nỗi sợ hãi của các nhà giao dịch đã giảm bớt, và giá vàng cũng giảm trước khả năng tăng lãi suất của Fed vào ngày mai.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, mặc dù nhu cầu trú ẩn an toàn với vàng chỉ là “thoáng qua”, nhưng phản ứng của vàng đối với lợi suất thực thì không.

Hiện mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Tư. Theo công cụ dự đoán lãi suất FedWatch của CME, có 87,1% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, 12,9% khả năng còn lại cơ quan này sẽ thông báo rằng họ sẽ không tăng lãi suất trong tháng này .

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cũng cho rằng dự kiến Fed ​​​​sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, sau đó là khả năng tạm dừng thắt chặt. “Các dấu hiệu cho thấy đây là lần tăng giá cuối cùng của chu kỳ hiện tại có thể khiến vàng kiểm tra lại mức 2.000 USD/ounce” – bà nhận định.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lợi suất thực tế giảm mạnh đã thúc đẩy giá tăng, cùng với kỳ vọng Fed sẽ sớm dừng tăng lãi suất sẽ giúp vàng loại bỏ bớt một áp lực. Dù vậy, điều này không có nghĩa là vàng đã thoát khỏi rủi ro giảm giá, điều này vẫn có thể xảy ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy giảm và các nhà đầu tư sẽ cần bán vàng để đảm bảo một lượng thanh khoản đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ.

Nhưng ngược lại, các nhà phân tích cũng đang rất chú ý đến việc mua vàng của ngân hàng trung ương, vốn đã ở mức kỷ lục, sẽ bù đắp áp lực trên của vàng.