Dự báo giá vàng: Chuyên gia nhận định gì sau một tuần tăng nóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng đã có một tuần bùng nổ nhưng các chuyên gia có phần thận trọng, phân tán khi nhận định về triển vọng tuần tới.

Tuần qua, giá vàng thế giới đã có những phiên bùng nổ khi các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ mình khỏi cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn nhất kể từ năm 2008.

Giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.989,3 USD/ounce, tăng tới hơn 120 USD/ounce trong tuần, lên mức cao nhất kể từ đầu năm. Chỉ riêng phiên cuối tuần, kim loại quý này đã đạt mức tăng gần 70 USD mỗi ounce.

Trong khi đó, thị trường trong nước phản ứng khá thận trọng với diễn biến thị trường thế giới. Tính chung tuần, giá vàng SJC chỉ tăng khoảng 600 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào, tăng khoảng 750 - 900 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra, chốt tuần quanh mức 66,60 – 67,50 triệu đồng/lượng. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với đà tăng của thị trường thế giới.

Dự báo giá vàng: Chuyên gia nhận định gì sau một tuần tăng nóng ảnh 1

Giá vàng đã tăng mạnh trong tuần qua

Dự báo giá vàng tuần tới, trong khi giới đầu tư tỏ ra hứng khởi thì các nhà phân tích lại tương đối thận trọng. Tuần này, có 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số đó, 9 nhà phân tích, tương đương 41% dự báo vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. Đồng thời, 5 nhà phân tích, tương đương 23%, cho rằng giá sẽ giảm và 8 nhà phân tích còn lại, tương đương 36%, cho rằng giá sẽ giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, hơn 700 phiếu bầu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến đối với các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street. Giới này có phần lạc quan hơn khi có 63% dự đoán vàng sẽ tăng giá; 24% dự đoán giảm và 13% trung lập.

Nhiều nhà phân tích đang lạc quan về giá vàng trong năm nay do tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính ngày càng gia tăng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải chấm dứt chu kỳ thắt chặt kéo dài cả năm vào đầu tuần tới.

Dù vậy, ở phía ngược lại, nhiều người lại cho rằng mặc dù vàng đang trên đà tăng mạnh nhưng thị trường có vẻ đã mua quá mức.

Diễn biến giá vàng tuần tới sẽ chủ yếu phụ thuộc vào những gì Fed sẽ làm vào thứ Tư. Một Fed ôn hòa lạnh nhạt có thể làm tăng giá vàng, ngược lại một Fed trung lập đến “diều hâu” có thể có khả năng làm giảm giá vàng.