Giá vàng quay đầu giảm trước thông tin Credit Suisse được "giải cứu"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng hôm nay đã quay đầu giảm ngay khi mở cửa tuần giao dịch mới khi cuối tuần qua, giới đầu tư tài chính được “trấn an” bởi thông tin Ngân hàng UBS muốn mua lại Credit Suisse.

Cuối tuần qua, UBS (UBSG.S) tuyên bố sẽ mua ngân hàng đối thủ của Thụy Sĩ là Credit Suisse (CSGN.S) với giá 3 tỷ franc Thụy Sỹ (3,23 tỷ USD) trong một vụ sáp nhập do chính quyền Thụy Sỹ sắp xếp.

“Với việc Credit Suisse được UBS mua lại, một giải pháp đã được tìm thấy để đảm bảo ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thuỵ Sỹ trong tình huống khác thường này”, một tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ (SNB) có đoạn viết.

Tuyên bố cho biết SNB sẽ làm việc cùng với Chính phủ Thuỵ Sỹ và cơ quan giám sát thị trường tài chính FINMA để hoàn thiện việc sáp nhập hai ngân hàng lớn nhất nước này.

Theo thoả thuận, cổ đông Credit Suisse sẽ đổi được 22,48 cổ phiếu ngân hàng này lấy 1 cổ phiếu UBS. Theo số liệu được UBS đưa ra, ngân hàng sau sáp nhập có tổng tài sản đầu tư là 5 nghìn tỷ USD.

“Chúng tôi cam kết đưa thoả thuận này đi đến thành công. Không còn lựa chọn nào khác cả. Đây là vấn đề sống còn đối với cấu trúc tài chính của Thuỵ Sỹ và đối với nền tài chính toàn cầu”, Chủ tịch Colm Kelleher của UBS - ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sỹ - nói.

Giá vàng quay đầu giảm trước thông tin Credit Suisse được "giải cứu" ảnh 1

Những lo lắng xoay quanh Credit Suisse phần nào được xoa dịu

SNB cam kết cấp một khoản vay lên tới 100 tỷ Franc Thuỵ Sỹ, tương đương 108 tỷ USD, để hậu thuẫn thương vụ này. Chính phủ Thuỵ Sỹ cũng cung cấp bảo lãnh cho thua lỗ lên tới 9 tỷ Franc Thuỵ Sỹ từ một số tài sản nhất định “nhằm giảm bớt rủi ro cho UBS”.

Thương vụ được sắp xếp trước khi thị trường tài chính toàn cầu mở cửa trở lại vào ngày thứ Hai và sau khi cổ phiếu Credit Suisse trải qua tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Cổ phiếu nhà băng lớn thứ nhì Thuỵ Sỹ bị bán tháo ngay cả khi SNB cam kết bơm cho Credit Suisse 50 tỷ Franc Thuỵ Sỹ, tương đương 54 tỷ USD, vào tuần trước, trong nỗ lực khôi phục niềm tin vào hệ thống tài chính nước này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cũng ra một tuyên bố chung hoan nghênh thoả thuận UBS-Credit Suisse.

Số phận của Credit Suisse trở nên chông chênh sau khi nhà băng này vướng vào chuỗi thua lỗ và bê bối. Trong hai tuần trở lại đây, niềm tin của nhà đầu tư vào Credit Suisse càng lung lay do vụ sụp đổ của 3 ngân hàng Mỹ gồm Silvergate Bank, Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

Các cơ quan chức năng của Mỹ đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm ngăn cú sốc này lây lan ra hệ thống tài chính trong nước và quốc tế, nhưng hiệu quả chưa thực sự như mong muốn.

Bất ổn định tài chính ở Mỹ đã khiến ngân hàng Thuỵ Sỹ gặp khó thêm vào một thời điểm không thể tệ hơn. Nếu Credit Suisse sụp đổ, ảnh hưởng đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ lớn hơn nhiều so với việc sụp đổ ngân hàng khu vực ở Mỹ.

Mối lo này gây áp lực đòi các nhà chức trách Thuỵ Sỹ phải thúc đẩy sự sáp nhập của ngân hàng này vào UBS.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi những phản hồi từ thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán châu Á, Úc, New Zealand sẽ mở cửa sau khoảng 1 giờ đồng hồ nữa.

Giá giao dịch ban đầu của đồng euro cho thấy đồng tiền này đang tăng giá sau tin tức này.

Giá vàng sáng nay mở cửa tại thị trường châu Á với mức giảm đáng kể so với chốt phiên cuối tuần trước khi những lo lắng của giới đầu tư phần nào được xoa dịu. Lúc 8h sáng theo giờ Việt Nam, kim loại quý đang đứng ở mức 1.974 USD/ounce, giảm 15,3 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Trong nước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới, các doanh nghiệp đa phần cũng điều chỉnh giảm giá vàng.

Theo đó, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 66,65 - 67,35 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên cuối tuần trước, thương hiệu vàng quốc gia tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Tại DOJI, giá vàng giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào nhưng giảm 400 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, xuống 66,60 - 66,30 triệu đồng/lượng...