Giả danh Trung tướng quân đội lừa cán bộ phụ trách khi đi lính

  • 12/11/2021 16:44
  • 0 bình luận
  • T.Văn
  • In bài
ANTD.VN - Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự, Vũ Thanh Tùng biết anh Võ T là cấp trên trực tiếp muốn được công tác gần nhà, nên đã giả danh Trung tướng quân đội để lừa đảo ngay sau khi xuất ngũ.

Thông tin từ Cục Bảo vệ an ninh Quân đội cho hay, cơ quan này vừa ngăn chặn và bàn giao cho cơ quan chức năng đối tượng Vũ Thanh Tùng, kẻ mạo danh Trung tướng Quân đội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào khoảng giữa tháng 8-2021, qua công tác nghiệp vụ, Cục Bảo vệ an ninh quân đội phát hiện Vũ Thanh Tùng, ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có dấu hiệu giả danh một đồng chí Trung tướng trong quân đội để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau quá trình điều tra, ngày 21-10-2021, Cục Bảo vệ an ninh quân đội đã phối hợp với CAP Phú Diễn phối hợp điều tra làm rõ.

Giả danh Trung tướng quân đội lừa cán bộ phụ trách khi đi lính ảnh 1

Vũ Thanh Tùng viết tường trình tại cơ quan công an

Quá trình điều tra xác định, Vũ Thanh Tùng (SN 1996) nhập ngũ tháng 2-2020 và xuất ngũ tháng 11-2020 trong một đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ).

Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Quân chủng PK-KQ, Tùng là cấp dưới trực tiếp của Trung úy Võ T, là cán bộ Trung đội. Trung úy T thường xuyên tâm sự về hoàn cảnh khó khăn của gia đình và mong muốn được công tác ở gần nhà.

Sau khi xuất ngũ, do không có việc làm ổn định, Vũ Thanh Tùng nghĩ đến những mong muốn của Trung úy T và đã nảy sinh ý định giả danh cán bộ cấp cao trong quân đội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Tùng lên mạng xã hội tìm hiểu thông tin và tải hình ảnh của một đồng chí Trung tướng Quân đội làm ảnh đại diện trên Zalo. Đầu tháng 2-2021, Tùng liên lạc với Trung úy T, giới thiệu có người quen công tác tại Quân ủy Trung ương, có khả năng tác động xin chuyển công tác cho đồng chí T về gần gia đình.

Sau đó, Tùng dùng tài khoản Zalo giả danh một đồng chí Trung tướng quân đội kết bạn Zalo với Trung úy T, để nhắn tin hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình, nguyện vọng xin chuyển công tác; đồng thời đề nghị Trung úy T chuyển một khoản tiền 65 triệu đồng vào một tài khoản cá nhân để lo chi phí chuyển công tác.

Sau khi nhận đủ số tiền như thỏa thuận, Tùng khóa tài khoản Zalo và cắt liên lạc với Trung úy T, chiếm đoạt số tiền trên để tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Hiện đối tượng Vũ Thanh Tùng đã được Cục Bảo vệ an ninh Quân đội bàn giao cho cơ quan chức năng để khắc phục hậu quả và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục