Ghen tỵ và thù hận

  • 12/09/2013 07:21
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Theagenes là một vận động viên nổi tiếng của đảo Thasos thời Hy Lạp cổ đại. Anh là một nhà vô địch quyền anh, chạy marathon và còn thành thạo nhiều môn thể thao khác. Anh luôn chiến thắng trong các kỳ Olympic, các cuộc thi đấu trong khu vực và quốc tế. 

Vì thế Miagnes là đồng đội, rất ghen tỵ với anh. Trong khi Theagenes liên tiếp gặt hái thành công thì anh ta dường như vẫn giậm chân tại chỗ. Dần dần sự ghen tỵ trở thành thù hận khi các huấn luyện viên hay so sánh anh ta với Theagenes. 

Để vinh danh những người đã mang vinh quang về cho quê hương, chính quyền thành phố Thasos đã quyết định dựng tượng những vận động viên tại vườn hoa trung tâm, trong đó có Theagenes. Việc này càng làm cho lòng thù hận của Miagnes lên đến tột đỉnh. Khi bức tượng Theagenes được dựng lên, đêm đó Miagnes đã đến chỗ bức tượng Theagnes, anh ta chửi rủa bức tượng. Các đêm sau, Miagnes thể hiện sự thù hận của mình bằng cách đánh đập, quất roi vào bức tượng.

Đến một đêm lòng uất hận lên cao, anh ta dùng xẻng đào đất xung quanh để chôn vùi bức tượng. Sáng hôm sau, người dân Thasos chứng kiến cái chết bi thảm của Miagnes, anh ta rơi xuống cái hố do mình đào và bị bức tượng đè lên người. Miagnes đã trở thành nạn nhân của chính mình.

Con người ta thường hay ghen tỵ và trở nên thù hận khi thấy người khác cùng xuất phát điểm như mình mà lại thành công hay vượt xa mình. Hãy thừa nhận những hạn chế của mình và tôn trọng những thành tựu của người khác nếu chúng ta không muốn trở thành nạn nhân của chính mình, bởi sự ghen tỵ và lòng thù hận chính là kẻ thù nguy hiểm nhất của con người.

(Theo Moral-stories)

Tin cùng chuyên mục