Gần 30 thanh, thiếu niên lĩnh án tù vì chém nhau giữa phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 30-3, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết với 27 bị cáo có tuổi đời rất trẻ (từ 15-22 tuổi) do đánh chém nhau giữa phố.

Theo đó, Trần Gia Kiệt (SN 2003, trú tại phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) bị tuyên phạt 6 năm tù vì tội “Giết người”. Trước đó, Kiệt bị TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) tuyên phạt 2 năm tù vì tội “Gây rối trật tự công cộng” trong một vụ án khác. Do đó, tổng hợp hình phạt ở cả 2 bản án, nam thanh niên này phải chấp hành mức án chung là 8 năm tù.

Các đồng phạm của Trần Gia Kiệt là 20 bị cáo trong vụ án lần lươt bị phạt từ 4 năm tù đến 9 năm tù cùng tội “Giết người”.

Với tội “Gây rối trật tự công cộng”, Hoàng Đức Hồng (SN 2001, ở phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) bị tuyên phạt 2 năm tù. 5 đồng phạm của Hồng bị phạt từ 18 tháng tù đến 30 tháng tù với cùng tội danh.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 23h ngày 12-6-2019, Trần Duy Hải đang đi trên đường thì bị 4 thanh niên bịt mặt dùng tuýp sắt có gắn dao đuổi đánh. Hải cho rằng người đánh mình là Trần Gia Kiệt và Đào Ngọc Duy, nên đã kể lại cho nhóm của Hoàng Đức Hồng biết.

Sau đó, nhóm này dùng tài khoản Facebook cá nhân nhắn tin chửi, hẹn nhóm Kiệt, Duy tối hôm sau đến phố Xã Đàn, quận Đống Đa để đánh nhau.

Khoảng 19h ngày 13-6-2019, khi Hải đi đổ xăng thì bị nhóm của Duy và 10 đồng bọn dung chân tay đánh, đấm. Hải sau đó chạy về tiếp tục thông báo cho nhóm của Hồng biết.

Hồng cùng 9 thanh thiếu niên chở nhau bằng xe máy và cầm theo gạch đá, tuýp sắt đến gặp nhóm Kiệt, Duy để trả thù cho bạn. Nhóm của Kiệt, Duy cũng lôi kéo thêm được khoảng gần 30 đối tượng, chuẩn bị sẵn chai thuỷ tinh, tuýp sắt có gắn dao…, chở nhau trên 18 xe máy đến điểm hẹn.

Nhìn thấy nhóm của Hồng, nhóm Kiệt, Duy hô lớn "chúng nó kia rồi, chém nó", rồi cả nhóm tăng ga đuổi theo đối thủ. Nhóm Hồng thấy đối phương đông hơn và có hung khí nguy hiểm nên bỏ chạy qua các tuyến phố. Tuy nhiên, nhóm Kiệt vẫn tiếp tục truy đuổi.

Nhóm của Kiệt sau đó đuổi kịp và dùng dao chém, đánh, đấm nhóm Hồng. Hậu quả, Hồng bị tổn hại 35% sức khoẻ, một số đối tượng trong nhóm thanh niên này cũng bị thương tích với tỷ lệ tổn hại sức khoẻ từ 2% đến 10%.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và nói ân hận về hành vi của bản thân. Nguyên nhân phạm tội được các bị cáo đưa ra là do tuổi còn trẻ, hành động và suy nghĩ bồng bột. Từ đó, gần 30 thanh, thiếu niên trong vụ án mong được tòa xem xét, áp dụng mức án nhẹ nhất.