Vụ hỗn chiến tại thủy điện Mây Hồ: ‘Hợp đồng’ bảo vệ 200 triệu đồng!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đơn vị thi công thủy điện Hồ Mây đã thuê một nhóm đối tượng lên bảo vệ thi công với giá trị hợp đồng 200 triệu.

Ngày 29-3, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố 24 bị can để điều tra, xử lý liên quan đến vụ hỗ chiến tại dự án thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa.

CQĐT ghi lời khai của đối tượng Chương

CQĐT ghi lời khai của đối tượng Chương

Trước đó, như ANTĐ thông tin, khoảng 14h20 ngày 14-3, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ - là chủ đầu tư với một số hộ dân trên địa bàn, nên các hộ dân đã ngăn cản không cho thi công vì cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá hồi tại hệ thống bể của các hộ dân.

Để tiếp tục thực hiện công trình tuyến đập đầu mối thủy điện Mây Hồ, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (có địa chỉ tại đường Điện Biên Phủ, phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa) đã thuê Hoàng Quang Chương (SN 1979, có 2 tiền án về tội Cố ý gây thương tích và Cướp tài sản; trú tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai) đến bảo vệ công trường với giá tiền 200 triệu đồng.

Nhận lời, Chương đã liên hệ với một số đối tượng và “gọi” được khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác nhau, trong đó có 8 đối tượng có tiền án, tiền sự.

Sau đó, Chương cùng các đối tượng di chuyển bằng xe ô tô lên khu vực thủy điện Mây Hồ cùng một bao tải chứa 60 đoạn gậy bằng tuýp sắt. Quá trình ngăn cản, số người phía Hoàng Quang Chương đã dùng tuýp sắt đánh nhau với người dân, hậu quả khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, 1 xe ô tô bị hư hỏng. Do người dân đông nên số người do Chương cầm đầu đã phải rút vào cố thủ tại lán trại của thủy điện Mây Hồ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, xác minh, làm rõ.

Đến ngày 25-3, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích, và tới ngày 28-3 tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 24 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Hoàng Quang Chương để điều tra, xử lý trước pháp luật.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.