Gã trai sành điệu thu nhập "khủng" từ lừa đảo (2): Chưa đầy 24 giờ, "ăn" 2 chiếc iPhone X

  • 24/07/2018 12:18
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ với thủ đoạn tự soạn tin nhắn giống mẫu ngân hàng thông báo “đã chuyển khoản”, và đặt tên số điện thoại riêng như tên ngân hàng, Trần Xuân Công (SN 1995, trú tại phường Biên Giang, quận Hà Đông, Hà Nội) đã lừa trót lọt rất nhiều người. Trong đó, có trường hợp Công lừa đảo được 2 chiếc điện thoại iPhone X trị giá hơn 40 triệu đồng trong vòng chưa đầy 24 giờ.

“Chuyên gia” bán hàng online cũng bị lừa

Là một người chuyên bán hàng trực tuyến, anh P.L (33 tuổi, trú tại huyện Hoài Đức) không ngờ bản thân lại có lúc sơ suất và trở thành nạn nhân của “gã trai” sành điệu chuyên lừa đảo Trần Xuân Công.

Chia sẻ với PV Báo ANTĐ, anh L. cho biết, vào lúc 16 giờ ngày 7-7-2018 (chiều thứ 7), anh nhận được cuộc điện thoại từ một người nam, hỏi mua chiếc điện thoại iPhone X bản 64GB màu đen mà anh  L. đang rao bán trên mạng.

“Tôi rao bán với giá 22,5 triệu đồng. Người đó không mặc cả qua điện thoại, mà hỏi tôi ở đâu thì sẽ qua xem máy để mua. Khi đó, tôi đang ngồi ở quán café trên đường Nguyễn Trãi, nên hẹn anh ta qua luôn”, anh L. cho hay.

Gã trai sành điệu thu nhập "khủng" từ lừa đảo (2): Chưa đầy 24 giờ, "ăn" 2 chiếc iPhone X ảnh 1

Đối tượng lừa đảo Trần Xuân Công (áo xanh, đeo túi) đang chứng kiến quá trình các trinh sát khám xét xe của y

Khi tên Công tới nơi, kịch bản lừa đảo lại diễn ra đúng như những lần trước: Đối tượng xem xét máy, hối thúc vội vã vì “có việc bận”, mặc cả giá bán xuống còn 22 triệu đồng, và đề nghị thanh toán chuyển khoản qua internet banking.

Một lát sau, Công chuyển màn hình tin nhắn “đã thanh toán” giả danh ngân hàng cho anh L. xem, và liên tiếp giục hoàn tất giao dịch vì vội phải đi. Khi đó, anh L. đã tỏ ra “xuôi” vì tin rằng thao tác chuyển khoản ở ngân hàng bị chậm trễ trong ngày cuối tuần, và đồng ý giao chiếc iPhone X cho Công.

Chỉ chờ có thế, Công cầm máy đi và bỏ luôn chiếc sim điện thoại dùng để liên lạc với người bán.

“Tôi đã mua bán trực tuyến rất nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này”, anh L. cay đắng chia sẻ.

Lừa cả iPhone X của người lao động khó khăn

Không dừng lại ở đó, tới hơn 8 giờ sáng ngày 8-7-2018 (tức chỉ trong vòng 24 giờ kể từ vụ lừa đảo thành công nói trên), Trần Xuân Công lại gọi điện hỏi mua chiếc iPhone X mà anh N.T (SN 1990, tạm trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang rao bán.

Là người làm nghề tự do (bán thịt lợn quay), anh T. có hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Do vậy, người này làm thêm nghề “mua đi bán lại” điện thoại đã qua sử dụng để kiếm lời từ khoản chênh lệch.

Trước đó vài ngày, anh T. đã mua được chiếc điện thoại iPhone X còn rất mới với giá 21 triệu đồng. Khi rao bán, đã có người trả 23 triệu đồng nhưng anh T. chưa đồng ý, tới khi đối tượng Công liên lạc và trả 23,5 triệu đồng, anh T. mới… xuôi lòng.

Gã trai sành điệu thu nhập "khủng" từ lừa đảo (2): Chưa đầy 24 giờ, "ăn" 2 chiếc iPhone X ảnh 2

Anh N.T chia sẻ sự việc với PV Báo ANTĐ

“Trong buổi sáng ngày 8-7, người đó hẹn sẽ tới tận nơi tôi bán hàng trên phố Trương Định để xem máy. Nhưng tới lúc giao dịch, anh ta lại hẹn tôi đi đến quán café gần đó. Tới nơi, anh ta không xem quá kỹ máy mà đề nghị tôi reset, rồi trả giá 23,5 triệu đồng và đề nghị thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng”, anh T. cho biết.

Vì không có tài khoản nào nên người bán phải hỏi nhờ số tài khoản của chị gái ở… tỉnh Bắc Giang để thực hiện giao dịch này. Bằng thủ đoạn giả mạo tin nhắn quen thuộc, Công đưa cho anh T. xem và đề nghị chụp ảnh màn hình tin nhắn, gửi về cho người chị gái xem.

“Chị tôi nhìn ảnh thì nói tin nhắn như thế là đúng rồi, nhưng kiểm tra tài khoản thì chưa thấy tiền. Do hôm đó là Chủ nhật nên mọi người đều nghĩ rằng tiền chuyển về bị chậm. Tôi rất sợ bị lừa, vì khoản tiền giao dịch là rất lớn với gia đình tôi, nên tôi xin anh ta chờ tới khi nhận được tiền thì mới giao máy, nhưng anh ta giục rất vội, nói rằng tiền đã chuyển đi rồi, tài khoản của anh ta bị trừ rồi, thì tôi phải giao nhanh để anh ta còn lo việc gấp khác”, anh T. chia sẻ thông tin.

Dưới đây là video anh T. trao đổi với PV Báo ANTĐ:

Một điều đặc biệt trong vụ lừa đảo này là đối tượng Công thậm chí còn nhanh tay nhập tài khoản iCloud của y vào chiếc iPhone X khi giao dịch chưa hoàn tất, khiến anh T. càng băn khoăn và xuôi theo phương án giao máy cho đối tượng.

Một số người trong quán khi xem tin nhắn thì cũng cho rằng như vậy là đã “chuyển khoản thành công”, và khuyến khích anh T. hoàn tất giao dịch.

Sau khi giao máy và phát hiện mình bị lừa, anh T. đã nhiều lần gọi lại số máy mà đối tượng Công liên lạc với anh, nhưng bất thành.

“Tôi đã nói với anh ta rằng đó là khoản tiền rất lớn với gia đình mình, và xin đừng lừa tôi. Vậy mà kẻ đó vẫn nhẫn tâm lừa đảo”, anh T. ngậm ngùi chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục