G7 nhóm họp trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19 trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì một cuộc họp trực tuyến giữa những nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) vào tuần tới để kêu gọi hành động đảm bảo sự phân chia công bằng vaccine chống Covid-19 trên toàn cầu và ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của lãnh đạo G7 kể từ tháng 4-2020 và lần đầu tiên ông Joe Biden tham gia một cuộc họp đa phương với tư cách là Tổng thống Mỹ.

“Các giải pháp cho những thách thức mà chúng ta đang đối mặt từ việc phân phối vaccine đến từng nước cho tới chiến đấu để gây dựng lại hệ sinh thái đã bị phá hủy bởi virus Corona nằm ở những cuộc thảo luận với đối tác trên thế giới”, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì cuộc họp sắp tới của G7

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì cuộc họp sắp tới của G7

Ông Boris Johnson sẽ kêu gọi G7 nghiên cứu một cách tiếp cận mang tính toàn cầu đối với đại dịch, ví dụ như thiết kế một cơ chế cảnh báo sớm, nhằm chấm dứt "chủ nghĩa dân tộc và chia rẽ chính trị”, vốn đã ngăn cản nỗ lực ban đầu của việc chống dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng, chính sách "ưu tiên bản thân" của các quốc gia giàu có đối với vaccine chống Covid-19 có thể khiến những nước nghèo gặp rủi ro và tạo cơ hội cho tình trạng lây nhiễm tiếp tục lan rộng.

Anh đang rơi vào tranh chấp giữa EU và nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca về vấn đề cung cấp vaccine, điều dẫn tới khối này phải áp dụng cơ chế khẩn cấp nhằm ngăn chặn vaccine được xuất khẩu sang Anh qua Bắc Ireland.