FBI thừa nhận trả 1,3 triệu USD mở khóa iPhone của tội phạm xả súng

  • 22/04/2016 19:49
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (Mỹ) FBI đã thừa nhận tổ chức này đã phải trả ít nhất 1,3 triệu USD cho một nhóm tin tặc để mở thành công khóa iPhone của thủ phạm trong vụ xả súng hàng loạt, tại San Bernardino, California.

Hôm 21-4, trong một hội nghị công nghệ ở London, một thành viên có mặt tại đó đã hỏi ông James Comey, Giám đốc FBI về số thù lao mà tổ chức này đã trả cho tin tặc để mở khóa điện thoại.

“Rất nhiều”, ông Comey nói trong khi nhiều quan khách có mặt trong hội nghị cười ồ lên. Sau đó ông tiếp tục nói: “Hãy tính xem, nó nhiều hơn số tiền lương tôi làm công việc hiện tại trong thời gian 7 năm 4 tháng còn lại. Chắc chắn là như vậy”.

FBI không đề cập bất cứ điều gì về vụ việc đó, chỉ đến hôm 21-4, sau những hé lộ mập mờ của ông Comey về sự tương đương giữa khoản thù lao và tiền lương của ông, hàng triệu người đã ngay lập tức lên mạng tìm kiếm con số bí ẩn.
FBI thừa nhận trả 1,3 triệu USD mở khóa iPhone của tội phạm xả súng ảnh 1Ông Comey trước đó từng công khai thừa nhận FBI đã trả 1,3 triệu USD thuê tin tặc mở khóa iPhone của thủ phạm vụ xả súng

Theo New York Times (NYT), Giám đốc FB nhận được khoảng 185.100USD/năm, tính ra ông Comey sẽ nhận được ít nhất 1,35 triệu USD trong thời gian làm việc còn lại, tính cả lãi suất kỳ hạn 10 năm giữ chức vụ hiện tại.

Sau câu trả lời của ông Comey, FBI từ chối xác nhận hay phủ nhận điều này, dù trong thực tế tổ chức đã trả ít nhất 1,3 triệu USD cho nhóm tin tặc để mở khóa điện thoại tội phạm.

Trong khi những gợi ý của ông Comey đã giải đáp một phần câu hỏi thì không ít người vẫn băn khoăn về nhóm tin tặc đã thực hiện nhiệm vụ. Trước đó, một số tờ báo Mỹ đã đưa tin một công ty phần mềm của Israel có thể đã giúp FBI, tuy nhiên các quan chức Mỹ đã phủ nhận điều này.

Cuối tháng 3-2016, FBI đã tiết lộ mở khóa thành công chiếc Iphone 5C của Syed Farook, một trong những tội phạm thực hiện vụ xả súng đẫm máu tại San Bernardino giết chết 14 người. iPhone của kẻ tấn công đã được khóa nhờ tính năng bảo mật – chức năng sẽ vô hiệu hóa điện thoại và mã hóa dữ liệu được lưu trữ khi 10 lần nhập mật khẩu không thành công.

Bộ Tư Pháp Mỹ đã thông qua tòa án, yêu cầu Apple hợp tác cùng chính phủ, mở khóa điện thoại để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, hãng này lấy lý do tính bảo mật cá nhân để giải thích cho quyết định không hợp tác.

Theo NYT

Tin cùng chuyên mục