FBI thuê tin tặc bẻ khóa iPhone của thủ phạm xả súng

ANTĐ - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thuê các tin tặc tìm ra lỗ hổng của hệ điều hành iPhone để tiếp cận điện thoại của thủ phạm xả súng ở thành phố San Bernardino.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã giải quyết xong vụ bẻ khóa iPhone của thủ phạm trong cuộc tấn công khủng bố ở San Bernardino, bang California (Mỹ) mà không cần tới sự giúp đỡ của hãng Apple, và sau đó khép lại vụ kiện với Apple.

FBI thuê tin tặc bẻ khóa iPhone của thủ phạm xả súng ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Iphone của kẻ tấn công đã được khóa nhờ tính năng bảo mật – chức năng sẽ vô hiệu hóa điện thoại và mã hóa dữ liệu được lưu trữ khi 10 lần nhập mật khẩu không thành công.

FBI đã sử dụng thông tin về ít nhất một lỗ hổng phần mềm của iPhone do tin tặc cung cấp để truy cập chiếc điện thoại bằng cách vô hiệu hóa tính năng bảo mật và phá mã nhận dạng cá nhân (PIN) gồm 4 số của nó, tờ Washington Post đưa tin, dẫn theo các nguồn thân cận với sự việc.

Trước đó, ngày 2-12-2015, một cặp đôi Hồi giáo cực đoan – sinh ra ở Mỹ là Syed Rizwan Farook và cô vợ Pakistan của anh ta là Tashfeen Malik – đã tấn công vào Inland Regional Center ở thành phố San Bernardino, làm 14 người thiệt mạng và bị thương hơn 20 người.

Apple từng từ chối cộng tác với đề nghị giúp chính phủ Mỹ phá khóa iPhone của Farook. Công ty này đã viện lý do quan ngại về tính bảo mật cá nhân để giải thích cho quyết định không hợp tác.