Eximbank đại hội cổ đông bất thành

ANTD.VN - Không đủ tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết tham dự, phiên họp Đại hội cổ đông thường niên của Eximbank không đủ điều kiện tổ chức.

Sáng nay, phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) dự kiến bắt đầu từ 8h30 sáng 26/4, nhưng đến giờ khai mạc mới có 173 cổ đông đại diện cho 57,54% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự.

Ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng ban kiểm soát Eximbank, cho biết tỷ lệ này chưa đáp ứng điều kiện tổ chức đại hội nên đề nghị nhà đầu tư chờ thêm 1 giờ.

Tuy nhiên, sau 1 giờ, số cổ đông tham dự cũng chỉ có 199, tương ứng  57,62% số cổ phần có quyền biểu quyết, vì vậy Eximbank thông báo đại hội không thể tiến hành.

Đại hội lần thứ hai sẽ được triệu tập trong vòng 30 ngày kể từ hôm nay.

Nhân sự cấp cao là vấn đề nóng của Eximbank thời gian gần đây

Đại hội đồng cổ đông thường niên của Eximbank nhận được sự quan tâm của dư luận bởi các vấn đề tranh chấp liên quan đến các nhóm cổ đông cũng như tranh cãi về chiếc ghế Chủ tịch HĐQT.

Trước đó, chiều 22/3, HĐQT Ngân hàng Eximbank đã ban hành Nghị quyết 112 bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên HĐQT (Cựu CEO  Nam A Bank) giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc – Thành viên HĐQT độc lập.

Tuy nhiên, sau đó ông Lê Minh Quốc đã có đơn gửi TAND TP.HCM yêu cầu huỷ Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank. TAND TP.HCM đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc HĐQT Eximbank phải dừng thực hiện Nghị quyết số 112 về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT cho đến khi giải quyết xong vụ án.

Không chỉ vậy, hiện Eximbank cũng dang khuyết chức danh Tổng giám đốc, do ông Lê Văn Quyết đã bị miễn nhiệm nhưng cuộc họp bầu Chủ tịch HĐQT cũng không thành do không đủ số thành viên tham dự.

Theo báo cáo thường niên và báo cáo quản trị 2018, cơ cấu cổ đông của Eximbank hiện có Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) là cổ đông chiến lược sở hữu 185,3 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 15%. Vietcombank nắm giữ 55,6 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,5%. Thành viên HĐQT Lương Thị Cẩm Tú sở hữu 13,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 1,12%. Các cổ đông tổ chức chiếm 49,3% vốn, trong đó tổ chức nước ngoài chiếm 29,6% và tổ chức trong nước là 19,7%.