Ép giáo viên trực trường ngày 2/9 có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

ANTD.VN -Sắp đến đợt nghỉ lễ chào mừng Quốc khánh 2/9, hiện một số trường học đã lên lịch phân công giáo viên trực trường trong ngày nghỉ. Tuy vậy, theo quy định hiện hành, điều này trái quy định của pháp luật.

Khoản 1 Điều 70 Luật Giáo dục đã quy định, nhà giáo là người làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác.

Như vậy, nhiệm vụ của nhà giáo là giảng dạy theo chương trình học. Tuy nhiên, từng trường hợp cụ thể, nhà trường có thể điều động giáo viên làm thêm giờ trong các trường hợp bất khả kháng theo quy định của Khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2012. Đó là "thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa".

Mặt khác, căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường mà mỗi nhà trường có nội quy, quy chế riêng của trường mình. Tuy nhiên, trong trường hợp bị điều động làm thêm giờ, giáo viên có quyền được hưởng chế độ theo Điều 12 Luật Viên chức 2010, đó là quyền của viên chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương; Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Ép giáo viên trực trường trong dịp lễ, Tết mà không trả tiền làm thêm giờ là vi phạm quy định (ảnh minh họa)

Ngoài ra, Điều 5 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT cũng nêu rõ, giáo viên có thời gian nghỉ hàng năm gồm nghỉ hè, nghỉ tết Âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động.

Trong đó, nghỉ hè hàng năm là 2 tháng được hưởng nguyên lương và phụ cấp (nếu có); Nghỉ Tết, nghỉ học kỳ; Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 bao gồm: Tết Dương lịch; Tết Âm lịch; Ngày Chiến thắng (30/4); Ngày Quốc tế lao động (1/5); Ngày Quốc khánh (2/9); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch)…

Như vậy, trong những ngày lễ, Tết như ngày 2/9 sắp tới giáo viên được nghỉ và hưởng nguyên lương, không phải trực ở trường.

Trong ngày này, Hiệu trưởng có thể yêu cầu giáo viên trực ở trường, làm thêm giờ song phải trả tiền làm thêm giờ theo quy định tại Luật Viên chức 2010 với mức lương làm thêm giờ. Cụ thể, mức lương này ít nhất bằng 400% tiền lương ngày bình thường nếu làm thêm vào ban ngày; Ít nhất bằng 490% tiền lương ngày bình thường nếu làm thêm vào ban đêm.

Trường hợp Ban Giám hiệu các trường yêu cầu giáo viên trực trong ngày nghỉ lễ 2/9 nhưng không thanh toán tiền làm thêm giờ theo quy định là xâm phạm quyền lợi chính đáng của giáo viên. Do đó, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Theo đó, nếu Ban Giám hiệu ép giáo viên phải trực lễ, tết, hè có thể bị phạt từ 20-25 triệu đồng. Đặc biệt, nếu giáo viên bị ép vượt quá 12 giờ/ngày khi làm thêm vào ngày lễ, tết, nghỉ hàng tuần thì người có hành vi vi phạm sẽ bị phạt từ 25 - 50 triệu đồng và có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1-3 tháng.