Đừng đồng lõa với tội ác

  • 30/03/2014 06:00
  • 0 bình luận
  • Ngô Trần
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, Facebook (fb) vốn chỉ là một mạng xã hội bỗng trở thành một kênh thông tin. Không chỉ các trang mạng mà đôi khi cả các trang thông tin điện tử cũng nhảy vào khai thác tin tức từ fb. Nhiều khi đưa lại những tin đưa trên fb, nhiều trang còn rồ lên với những tile như: Dân mạng xôn xao, dân mạng kinh hoàng, dân mạng sốt cao… Nhưng thực chất những tin đưa trên fb và kể cả các trang mạng khác có sự trung thực đến đâu? Chính vì vậy, việc coopy lại những tin tức đó đã dẫn đến nhiều chuyện nửa khóc nửa muốn…chết. 

Vừa rồi nhân chuyện một ông nọ đăng tin vừa uống rượu với một nhà thơ ở gần Nhà thờ Đức Bà, vậy là một số trang mạng xếp nhà thơ này vào một tổ chức bất hợp pháp. Thậm chí có tin trên mạng về việc nhà thơ phát biểu những quan điểm có sự bất mãn xã hội. Chuyện buồn cười là chính bạn bè nhà thơ và cả gia đình nữa làm ầm lên: Ông nhà thơ mắc trọng bệnh và đã mất vài năm trước. Các trang lố, tìm lại tin đầu, thì ra ông bạn có vừa uống rượu với nhà thơ cách đây có... 6 năm. 

Khó chịu hơn cả là những thông tin không chuẩn xác được các trang mạng xấu đưa tin rất nhanh và chuyển ngay cho các báo đài nước ngoài không thiện cảm với Việt Nam và qua các công cụ đó những tin nhảm đã làm xấu đất nước.

Ngay cả những thông tin cá nhân, các “nhà đưa tin” trên fb cũng không tha. Họ moi những clip bẩn từ các trang web sex, rồi chọn nhân vật nổi tiếng nào có mặt mũi giông giống là họ gán cho ngay. Và hệ thống lan truyền như trên tôi đã nói, thả vào không gian thông tin những nghi vấn có khi làm hại cả một đời người… Mấy hôm nay, trên fb xuất hiện một ảnh của nột cô nào đó khỏa thân nằm ôm chó. Vậy là hàng loạt thông tin xuất hiện, nào có thể là người mẫu này, hotgil nọ. Những tin tức ấy làm tá lả bao người. 

Không thể có một thứ tự do bôi xấu xã hội, tự do xâm phạm quyền lợi và danh dự người khác. Xin tất cả những con dân làng mạng hãy cảnh giác với những kẻ xấu này, trước khi chia sẻ, trước khi góp phần để thông tin lan truyền, hãy chịu khó kiểm định lại thông tin, hoặc tối thiểu tìm hiểu xem những kẻ đưa tin đó có động cơ gì xấu không. Chí ít, nó cũng góp phần hạn chế những thông tin xấu độc, làm hại các cá nhân và cả xã hội.

Cuối cùng tôi xin kể một câu chuyện nhỏ. Có một người đưa thông tin lên fb, chụp ảnh hẳn hoi một chai nước giải khát của một hãng nọ có vật bẩn. Fb ồn ào hẳn, ai cũng căm phẫn sự vô trách nhiệm của doanh nghiệp và của nhà quản lý. Nhiều ý kiến bình luận lên án gay gắt. Cơ quan chức năng vào cuộc. Kết luận là vật bẩn đó do chính anh ta nhét vào chai, đưa đến doanh nghiệp đòi tiền. Khi doanh nghiệp từ chối, anh ta đưa lên mạng cảnh cáo với lời dọa nạt: Không chi tiền doanh nghiệp sẽ phá sản. Cuối cùng chính anh ta phải thú nhận sự thật và cải chính nguồn tin. 

Như vậy đấy, xin đừng đồng lõa với tội ác, những tín đồ của mang internet.

Tin cùng chuyên mục