Đức quyết định thay thế toàn bộ súng trường G36

ANTĐ - Theo Thứ trưởng phụ trách mua sắm quốc phòng Đức, Katrin Suder, nước này đã quyết định thay thế toàn bộ súng trường Heckler & Koch (HK) G36 đang được sử dụng trong quân đội.

Ông Suder cho biết, quyết định thay thế toàn bộ súng trường G36 dựa theo thực tế rằng, “loại vũ khí này được mua cho sử dụng trong vòng đời 20 năm, vốn kết thúc vào năm 2016 tới. Hơn nữa, yêu cầu của quân đội đã vượt qua những gì có thể nâng cấp của G-36”.

Theo tạp chí HIS Jane’s, quyết định ngừng sử dụng G36 được Bộ Quốc phòng Đức đưa ra để dọn đường cho một loại súng mới ra mắt vào năm 2019. Hiện quân đội Đức đã đưa ra thông cáo với các nhà thầu quân sự và tiến hành các công việc thẩm định sản phẩm thay thế.

Đức quyết định thay thế toàn bộ súng trường G36 ảnh 1

Súng trường G36 không còn đáp ứng được yêu cầu của quân đội Đức

Động thái này diễn ra sau khi Viện nghiên cứu Fraunhofer của chính phủ Đức phát hiện ra rằng, G36 không đạt được các tiêu chuẩn về độ chính xác trong điều kiện nhiệt độ cao như khi nhả đạn liên tục hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiệt lượng từ ngoài môi trường.

Kể từ năm 1996, HK đã bàn giao tổng cộng 178.000 khẩu G-36, với nhiều phiên bản khác nhau.

Vào tháng 4, sau khi thực hiện các nghiên cứu kĩ càng về vấn đề gặp phải, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Ursula von der Leyen đã tuyên bố rằng, súng trường G36 không có tương lai trong quân đội nước này.

Để khắc phục tạm thời vấn đề, vào cuối tháng 8, quân đội Đức đã quyết định dành khoảng 18 triệu euro để mua thêm 600 khẩu súng trường tấn công KH417 và 600 súng máy MG4 để cho binh lính trực chiến sử dụng tạm. Cả 2 loại súng nói trên sẽ được mua từ cùng một nhà sản xuất với súng trường G36, là Heckler and Koch (HK).