Đủ lý do bao biện cho tình trạng lấn hè, chiếm đường để kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà hàng đông khách quá nên không có chỗ để xe, hay quá vắng nên bày bàn ghế ra vỉa hè để thu hút… đó là những lý do biện hộ của một số cá nhân khi bị lực lượng chức năng quận Cầu Giấy, Hà Nội, kiểm tra, xử lý việc chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh.

Vun vén cho nhà hàng, dồn người đi bộ vào thế khó

Ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô, khoảng 21h hàng ngày , nhất là dịp cuối tuần, vỉa hè trước cửa một quán bia trên phố Lê Đức Thọ, phường Mai Dịch rất đông khách. Điều đáng nói ở đây là, rõ ràng có điểm xếp xe máy của khách hàng và nhân viên, song, để thoáng mặt tiền kinh doanh, nhà hàng bố trí nguyên một hàng dài phần vỉa hè sát với đường.

Hôm nào quá đông, xe xếp hẳn làm hai hàng. Nếu người đi bộ hay tập thể dục với tâm lý ngại ngùng, sẽ tránh đoạn vỉa hè này mà đi dưới lòng đường. Song, dưới lòng đường thuộc khu vực quán bia này tọa lạc, ô tô cũng xếp một hàng dài kín mít, nghĩa là người dân thôi thì... chấp nhận rủi ro.

Khi thấy lực lượng Công an, nhân viên nhà hàng mới sắp xếp lại xe theo đúng quy định

Khi thấy lực lượng Công an, nhân viên nhà hàng mới sắp xếp lại xe theo đúng quy định

Quản lý của quán bia này phân trần: “Do quán của chúng em hôm nay đông khách, nên mới xếp xe như vậy chứ các anh Công an phường nhắc nhở thường xuyên, nhân viên cũng chấp hành lắm”. Tuy nhiên, thực tế thì khi lực lượng Công an xuất hiện, nhân viên quán ngay lập tức xếp xe ngay ngắn theo vị trí được phép sử dụng, không có chiếc xe dư thừa mà vẫn còn diện tích.

Công an phường Mai Dịch đã nhắc nhở, tuyên truyền rất nhiều lần và yêu cầu đại diện của nhà hàng ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định trong kinh doanh, cũng như đảm bảo yêu cầu trật tự đô thị. Tuy nhiên, vắng bóng lực lượng làm nhiệm vụ, vi phạm lại tái diễn.

Đủ lý do bao biện cho tình trạng lấn hè, chiếm đường để kinh doanh  ảnh 2

Quản lý của nhà hàng này phân trần, do lượng khách đông nên mới xếp xe như vậy, nhưng rõ ràng, phần được phép thì lại để trống, còn vỉa hè dành cho người đi bộ lại được chiếm dụng để sắp xếp phương tiện

Nhu cầu mặt bằng đẹp để kinh doanh ai chẳng muốn, nhưng quy định thì vẫn phải thực hiện. Nếu ai cũng vì lợi ích cá nhân, thử hỏi đến khi nào tình trạng vi phạm mới chấm dứt? Lực lượng chức năng đến bao giờ mới lập lại được trật tự văn minh đô thị?

Người dân bức xúc, lực lượng chức năng gặp khó vì không phải lúc nào cũng có mặt để chấn chỉnh. Điều này phụ thuộc vào ý thức chủ quan của chủ cơ sở kinh doanh, hoặc quản lý, nhân viên của các nhà hàng, quán ăn này. Rõ ràng biết quy định nhưng lại cố tình vi phạm, trong khi chủ trương của Ban chỉ đạo 197 thành phố và quận Cầu Giấy về việc lập lại trật tự đô thị đang được triển khai quyết liệt.

Nhà hàng lý giải do ít khách nên bày ra để... thu hút

Nhà hàng lý giải do ít khách nên bày ra để... thu hút

“Chúng tôi không chỉ tuyên truyền, nhắc nhở, mà còn yêu cầu nhà hàng bố trí nhân viên trông giữ, sắp xếp phương tiện. Vì đoạn mặt tiền của nhà hàng khá dài, khách hàng đông nên xe cộ cũng khá nhiều, nếu không có người trông giữ nguy cơ phát sinh tội phạm trộm cắp cũng là khó lường” - Thiếu tá Đặng Đình Hoàn, Phó trưởng Công an phường Mai Dịch cho biết.

Đông khách vi phạm kiểu đông khách, còn vắng khách như nhà hàng Tuyên Hải Sản trên phố Trần Vĩ thì bàn ghế bày làm hai hàng ra vỉa hè. Khi thấy lực lượng Công an phường, nhân viên liền nhanh chóng dọn dẹp… chạy. Quán này lấy lý do không có khách vì ở sâu bên trong phố Trần Vĩ, nên phải bày bán ghế ra để thu hút!

Tùy tiện trong ứng xử với hè đường

Liên quan đến tuyến phố Trần Vĩ, đây được xem là tuyến phố phức tạp về tình hình TTĐT. Không có biển cấm, dừng đỗ, nên ô tô xếp hàng dài dưới lòng đường. Thậm chí, khi lực lượng chức năng gọi loa yêu cầu các chủ phương tiện di chuyển, có người đang ngồi trong quán cà phê vẫn ung dung… uống tiếp, chây ỳ như một cách thách thức.

Các văn phòng nhà xe tập kết hàng như ở sân... nhà mình, tràn cả xuống lòng đường

Các văn phòng nhà xe tập kết hàng như ở sân... nhà mình, tràn cả xuống lòng đường

“Vì không có biển cấm dừng, đỗ nên chúng tôi chỉ có thể nhắc nhở chứ không xử phạt được. Chúng tôi cũng không thể cẩu xe đi, hoặc khi gọi cứu hộ để tiến hành cưỡng chế thì chủ phương tiện mới có mặt. Lúc này, đương nhiên chi phí thuê xe cứu hộ phải chi trả rất bất cập” - ông Phan Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông quận Cầu Giấy nêu vấn đề.

Dọc tuyến phố Trần Vĩ có gần chục văn phòng các nhà xe. Đây là địa bàn giáp ranh, mặt đường rộng, thoáng, lại chỉ một bên đường có nhà dân sinh sống, gần Bến xe Mỹ Đình, hay địa bàn thuận tiện trung chuyển người và hàng hóa từ các tỉnh Tây Bắc xuống, nên lâu dần bắt đầu phát sinh các vi phạm.

Sau 20h hoặc từ 4h sáng ngày hôm sau, hàng hóa được tập kết về các văn phòng nhà xe khá nhiều. Vào đợt cao điểm như Tết, lượng hàng tăng đột biến, chất đống không chỉ trên vỉa hè mà còn xếp luôn ở dưới lòng đường.

Hành khách đứng, ngồi chờ xe

Hành khách đứng, ngồi chờ xe

Quản lý Văn phòng nhà xe Dũng Minh cho biết, số hàng này tập kết từ trên xe xuống, sau đó sẽ được bốc vào trong, nhưng theo ghi nhận, nếu không có lực lượng Công an, những thùng hàng cứ vứt lăn lóc chờ đến rạng sáng mới bốc xếp lên xe chuyển đi. Cái khó ở đây không chỉ là lực lượng mỏng, không thể “cắm chốt” để xử lý, mà hiện nay, trong quy định không có lỗi dừng đỗ xe để bốc xếp hàng hóa, do vậy không có chế tài răn đe.

“Chưa hết, để đối phó với lực lượng chức năng, các văn phòng nhà xe này còn thường xuyên thay đổi địa điểm bốc dỡ hàng hóa. Ví dụ nay ở số 14 Trần Vĩ, mai lại hợp đồng là số 16 Trần Vĩ. Khi bị kiểm tra, họ lại lấy lý do đang chờ khách ra nhận hàng. Nhưng, không phải vì thế mà chúng tôi bỏ qua, sẽ có những biện pháp nghiệp vụ để xử lý, kể cả việc dừng đỗ đón khách của các xe khách hiện nay” - ông Phan Anh Tuấn khẳng định.

Chỉ khi được Công an phường Mai Dịch nhắc nhở, nhân viên văn phòng nhà xe mới di chuyển hàng hóa vào bên trong

Chỉ khi được Công an phường Mai Dịch nhắc nhở, nhân viên văn phòng nhà xe mới di chuyển hàng hóa vào bên trong

“Cũng như nhiều địa bàn khác trên địa bàn Thủ đô, Công an phường đang nỗ lực triển khai việc lập lại trật tự đô thị. Tuy nhiên, nếu chỉ là mong muốn và cố gắng từ phía lực lượng chức năng thôi thì chưa đủ, chúng tôi hy vọng người dân, các hộ kinh doanh trên địa bàn phường hãy ủng hộ, hỗ trợ, cùng chung tay xây dựng phường Mai Dịch văn minh, xanh-sạch-đẹp…” - Chỉ huy Công an phường Mai Dịch bày tỏ.