Du khách Trung Quốc đốt tiền có thể bị phạt 15 triệu đồng

ANTĐ - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một nhóm khách Trung Quốc đến quán bar tại Đà Nẵng vui chơi có hành vi đốt tiền Việt Nam và đòi thanh toán bằng Nhân dân tệ. Trước thông tin này, các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã vào cuộc xác minh qua đó đã xác định được du khách Trung Quốc và đơn vị lữ hành có liên quan.

Một người (đứng giữa) trong nhóm du khách Trung Quốc có hành vi đốt tiền Việt Nam

Theo quy định hiện tại, hành vi hủy hoại tiền Việt Nam là hành vi bị cấm. Điều này được quy định tại Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Cụ thể, tại điều 3 Quyết định số 130, nêu rõ những hành vi bị nghiêm cấm gồm làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả, hủy hoại tiền Việt Nam, sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước và hành vi từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Đối với hành vi hủy hoại tiền, người vi phạm hành sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng.

Nhìn nhận về vụ việc nêu trên, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basico khẳng định: “Hành vi đốt tiền vi phạm quy định về bảo quản đồng tiền Việt Nam và bị xử lý hành chính theo hoạt động của ngân hàng. Mức độ của vị du khách này chưa tới mức xử lý hình sự nhưng xử lý hành chính là cần thiết”.