Du khách dồn ra cầu cảng Cô Tô ngóng tàu trở về đất liền

ANTĐ - Từ hơn 5h sáng hàng trăm người đã ra cầu cảng trên đảo Cô Tô, trong khi tàu 634 neo ở ngoài xa.

Du khách dồn ra cầu cảng Cô Tô ngóng tàu trở về đất liền ảnh 1Du khách bắt đầu đổ ra cầu cảng từ khoảng 5h sáng
Du khách dồn ra cầu cảng Cô Tô ngóng tàu trở về đất liền ảnh 2Hàng đoàn người xếp hàng dài trên cầu cảng
Du khách dồn ra cầu cảng Cô Tô ngóng tàu trở về đất liền ảnh 3Đám đông người dõi mắt trông theo tàu 634 neo ngoài khơi xa.

Tuy nhiên, sau đó, do lượng người quá đông, tàu trung chuyển (có 2 tàu trung chuyển chở khách ra tàu Hải quân, mỗi tàu chở được khoảng hơn 100 khách) chưa chở được hết nên đa số lại quay về đảo trong mưa. 

Du khách dồn ra cầu cảng Cô Tô ngóng tàu trở về đất liền ảnh 4

Mọi người đều mong mỏi lên được tàu

Du khách dồn ra cầu cảng Cô Tô ngóng tàu trở về đất liền ảnh 5

Quay lại đảo

Người lên được tàu trung chuyển cũng cho biết: "Do sóng to không sang được tàu lớn nên vẫn phải loanh quanh chờ đợi!".

Mấy hôm nay, phần lớn nhà nghỉ khách sạn nhà hàng trên đảo Cô Tô (Quảng Ninh) thân thiện, tạo điều kiện cho du khách. Ngay trong những ngày đầu cấm biển, các nhà nghỉ- khách sạn, thậm chí cả nhà hàng, đã tạo điều kiện cho khách sử dụng bếp tự đi chợ và nấu ăn.

Trong mấy ngày đầu mưa lớn lớn, lượng thực phẩm tươi như hải sản, rau tươi vẫn đủ cung cấp tại chợ. Từ 28/7, thực phẩm tươi, trứng, rau, mỳ khan hiếm hơn, giá có tăng nhẹ, tuy nhiên, các thức ăn khô như cá, mực vẫn còn khá dồi dào.

Hầu như không có việc du khách bị ép trả phòng, vì nhiều khách đã 2 lần trả phòng rồi phải vẫn quay lại. Giá phòng giảm 50% theo yêu cầu của UBND- thông tin này được thông báo trên hệ thống loa truyền thanh phủ khắp khu dân cư trên đảo.

Nhà hàng, nhà nghỉ nào có hiện tượng ép khách hay chặt chém, sẽ bị xử phạt và xử lý hành chính, cụ thể trong chuyến tàu đầu tiên đưa cán bộ từ đất liền ra đảo ngày 29/7 đã có cán bộ từ đất liền ra xử lý một trường hợp nhà nghỉ ép khách trả phòng.

Thông tin liên lạc vẫn ổn định

Trong những ngày mưa gió, điện, mạng điện thoại di động và đặc biệt là internet vẫn được cung cấp ổn định, truyền hình vệ tinh đôi khi bị gián đoạn lúc mưa quá lớn.

Chính vì vậy dù chỉ loanh quanh được trong khách sạn, bị cách ly về mặt địa lý nhưng du khách không có cảm giác bị cô lập. Tranh thủ lúc hiếm hoi tạnh mưa, du khách vẫn có thể đi thăm một số địa điểm trên đảo như bãi đá Móng Rồng, bãi tắm Tình yêu… Chính quyền quan tâm đến sự an toàn của du khách.

Các thông báo thường xuyên được cập nhật trên hệ thống loa truyền thanh trên đảo. Trong những ngày đảo bị cô lập, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô có mặt trên đảo đã trực tiếp tới thăm du khách tại một số khách sạn và nhà nghỉ của dân (home stay) và thông báo kế hoạch dùng tàu quân sự đưa du khách về, trong khi đó Phó chủ tịch huyện làm việc trong đất liền để thu xếp kế hoạch này.