Đồng phạm giết người tại phố Xã Đàn bị bắt vì buôn ma túy

ANTĐ - CQĐT CATP Hà Nội đang phối hợp cùng Công an tỉnh Lạng Sơn điều tra, xử lý Dương Ngọc Quỳnh, đối tượng bị cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội truy nã về các tội danh giết người và hủy hoại tài sản, liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại phố Xã Đàn, quận Đống Đa, cuối tháng 4-2011. Cuối tháng 3-2014, Quỳnh bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt khi đang vận chuyển gần 10.000 viên ma túy tổng hợp.

Đối tượng Dương Ngọc Quỳnh

Nạn nhân vụ án mạng tại phố Xã Đàn vào tối 28-4-2011 là chị Nguyễn Thị Liên, ở phường Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Do mâu thuẫn trong vấn đề vay mượn tiền bạc với nhóm của Đồng Cao Cường, tức Cường “hổ”, ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, chị Liên đã bị Đỗ Đình Tài, ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, bạn của Cường “hổ” dùng súng bắn đạn hoa cải tự chế, bắn chết khi đang ngồi trong xe taxi ở phố Xã Đàn. Trong vụ án này, ngoài các đối tượng Cường “hổ”, Tài, còn có sự tham gia tích cực của nhiều đối tượng khác, trong đó có Dương Ngọc Quỳnh. Tài liệu điều tra của CATP Hà Nội xác định, Quỳnh là đối tượng đã chở Tài đi tìm nhóm của chị Liên để thanh toán. Sau khi cùng đồng bọn gây án, Quỳnh đã trốn sang Bằng Tường (Trung Quốc). 

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng nêu trên đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử trong các ngày 6 và 7-9-2012. 12 bị cáo liên quan trực tiếp đến vụ án đã bị xử với các mức án tử hình, tù chung thân và 20 năm tù giam. Trong khi đồng bọn đã phải chấp hành các hình phạt nghiêm khắc của pháp luật, Quỳnh vẫn chui lủi ở Bằng Tường - Trung Quốc và hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thượng tá Đào Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã nhiều lần phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn truy tìm manh mối của Quỳnh, nhưng đối tượng rất xảo quyệt, giấu kín mọi hành tung và chỉ hoạt động ở khu vực biên giới Việt - Trung, hòng tránh bị phát hiện. 

Cuối tháng 3-2014, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện hoạt động của một đường dây mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới qua đường tiểu ngạch. Trong đường dây tội phạm xuyên quốc gia này có Dương Ngọc Quỳnh. Đêm 25-3-2014, Quỳnh đã bị bắt khi đang vận chuyển 9.600 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 901,7 gam và 3 gói hoa cần sa có trọng lượng 975,2 gam. Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng đường dây hoạt động mua bán trái phép chất ma túy liên quan đến Dương Ngọc Quỳnh. Vụ án mạng tại phố Xã Đàn xảy ra vào tối 28-4-2011 đã khép lại, với đối tượng cuối cùng đã bị bắt và chờ ngày đền tội.