‘Đón’ nguy cơ bằng thế trận an ninh bài bản, sâu rộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung tá Bùi Nhật Quang – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội), chia sẻ chủ trương và cách làm của Công an quận, trong triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW của Bộ Công an và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”.
Trung tá Bùi Nhật Quang tham luận tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 09

Trung tá Bùi Nhật Quang tham luận tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 09

Trong nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, thì công tác phối hợp giữa lực lượng Công an cùng Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho quần chúng nhân dân, phòng ngừa xã hội là một trong những biện pháp cần được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

CAQ Hà Đông tổ chức tọa đàm với những người có quá khứ lỗi lầm sinh sống trên địa bàn

CAQ Hà Đông tổ chức tọa đàm với những người có quá khứ lỗi lầm sinh sống trên địa bàn

Thời gian qua, tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi hơn. Có thể thấy rằng, trong nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, thì công tác phối hợp giữa lực lượng Công an cùng Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho quần chúng nhân dân, phòng ngừa xã hội là một trong những biện pháp cần được chú trọng, đặt lên hàng đầu.

Công tác tuyền truyền phải có trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng, sát thực tế, tránh tuyên truyền tràn lan, sáo rỗng, hình thức khiến người dân ngại nghe, khó tiếp cận. Muốn nhiệm vụ thành công thì mỗi cán bộ Công an, cán bộ Mặt trận phải là một cán bộ dân vận, biết lắng nghe, biết truyền dẫn, lan tỏa những thông tin hữu ích đến với người dân.

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) xảy ra 3 vụ trọng án mà nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, dòng họ. Từ thực tế ấy, chúng tôi đã chủ động tham mưu Quận uỷ, UBND quận thống nhất kiện toàn, xây dựng lại quy chế phối hợp giữa lực lượng Công an – MTTQ – Tư pháp từ cấp quận đến phường, hệ thống hoá sổ sách, tài liệu, đặc biệt đã kiện toàn đưa lực lượng CSKV tham gia 250 Tổ hoà giải cơ sở, tổ chức buổi toạ đàm “Nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác nắm tình hình, tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân”, xây dựng mô hình Tổ hòa giải cơ sở kiểu mẫu về ANTT, đồng thời phát hành 1.300 cuốn “Sổ tay dành cho cán bộ tổ hòa giải”, thông qua hoạt động này đã bước đầu góp phần giải quyết có hiệu quả các mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không để phát sinh các vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở.

Tọa đàm với đội ngũ cán bộ cơ sở làm công tác hòa giải

Tọa đàm với đội ngũ cán bộ cơ sở làm công tác hòa giải

Đối với từng đối tượng khác nhau, hai đơn vị (Công an – Mặt trận Tổ quốc) đã phối hợp tổ chức nhiều mô hình để tuyên truyền pháp luật có hiệu quả như: Toạ đàm với ban Quản trị, ban quản lý, đại diện cư dân về đảm bảo an ninh trật tự các toà chung cư; tổ chức đối thoại với hơn 300 người lầm lỡ với chủ đề “Chung tay để cuộc sống ý nghĩa hơn” lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và đưa ra các giải pháp phù hợp để họ tái hoà nhập cộng đồng. Sau đó, lực lượng CSKV đã phối hợp cán bộ Mặt trận Tổ quốc tại cơ sở phát hành thông báo, hướng dẫn người lầm lỡ thủ tục xoá án tích, vay vốn ngân hàng, hướng nghiệp,...

Trước tình hình học sinh, thanh thiếu niên vi phạm có chiều hướng gia tăng, chúng tôi đã phân tích các nguyên nhân, đánh giá tình hình và nhận thấy bên cạnh nguyên nhân chính là sự thiếu tu dưỡng, rèn luyện của một bộ phận thanh thiếu niên thì còn có sự thiếu quan tâm của gia đình, thiếu kỹ năng quản lý phòng ngừa vi phạm của giáo viên, sự vào cuộc chưa thực sự hiệu quả của Cơ quan chức năng (trong đó có lực lượng Công an và Mặt trận tổ quốc). Từ những câu chuyện, vụ án đầy tính thời sự, bức thiết, đã thôi thúc chúng tôi triển khai mô hình “Mái trường an toàn”.

Chưa hết, chúng tôi đã tổ chức 50 buổi tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, thi vẽ tranh, trưng bày sách với chủ đề “Học sinh với pháp luật”; tổ chức “Phiên tòa giả định”; tập huấn kỹ năng phát hiện vi phạm cho giáo viên. Đã có trên 46.000 giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động mô hình. Công an quận đã xây dựng bộ 120 câu hỏi trắc nghiệm gửi các Nhà trường làm tài liệu giảng dạy để các em nắm chắc kiến thức pháp luật. Đặc biệt, đã tổ chức Hội thi rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật với hơn 3.000 học sinh tham gia.

Tại địa bàn quận Hà Đông, Công an quận và Mặt trận Tổ quốc cũng đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo xây dựng và triển khai các như mô hình nổi bật như: mô hình Camera an ninh bao phủ ngõ xóm – trong vòng 6 tháng đã vận động nhân dân lắp hơn 700 camera; mô hình giao ban an ninh định kỳ tại tổ dân phố, khu dân cư, mô hình tuyên truyền pháp luật qua fanpage “Tuổi trẻ Công an quận Hà Đông” qua 2 năm triển khai đã đăng tải hơn 500 lượt bài, 262 buổi giao ban, ghi nhận hơn 1.000 tin phản ánh có giá trị về an ninh trật tự; nhiều mô hình được Bộ Công an ghi nhận đánh giá cao.

Năm 2022, Bộ Công an có thông báo nhân rộng toàn quốc mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại các khu chung cư, đặc biệt vừa qua, mô hình “Sổ tay phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật” – sổ tay an ninh Hà Đông điện tử là một trong 4 mô hình dân vận tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn 2018 – 2023.

Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, bùng nổ, tác động sâu rộng các tầng lớp dân cư với nguồn tin phong phú, đa dạng và liên tục, đặt ra câu hỏi với lực lượng Công an và Mặt trận Tổ quốc ở cơ sở như chúng tôi phải làm thế nào để những thông tin tuyên truyền pháp luật khô khan đến được với người dân một cách hiệu quả nhất? Trong truyền thông có nguyên tắc gốc, đó là “Hiểu sao cho đúng và làm sao cho xứng”. Cũng như kế thừa tinh thần trong quá trình thực hiện thắng lợi Mệnh lệnh 01 vừa qua của đồng chí Giám đốc CATP, đó là “Nhận thức đúng, biện pháp đúng, quyết tâm cao”.

Lực lượng Công an và Mặt trận Tổ quốc của quận Hà Đông với quyết tâm cao nhất, sẽ tiếp tục phối hợp làm tốt công tác nắm tình hình, nhận thức đúng bản chất vấn đề để xác định đối tượng tiếp cận, nội dung, phương thức tuyên truyền sao cho phù hợp, hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW của Bộ Công an và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”.