Đối thoại Chiến lược Thái Lan - Mỹ đề cập đến Biển Đông

  • 15/12/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi (Tổng hợp)
  • In bài

ANTĐ - Trang Thaivisa đưa tin, đối thoại Chiến lược Thái Lan - Hoa Kỳ lần thứ 15 sẽ được tổ chức vào ngày 16-12 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan ở Bangkok. 

Đối thoại Chiến lược Thái Lan - Mỹ đề cập đến Biển Đông ảnh 1Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép

Tại cuộc đối thoại, hai bên sẽ tập trung thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh; thương mại và đầu tư; giáo dục, khoa học và năng lượng. Đặc biệt, phái đoàn ngoại giao của Thái Lan và Mỹ sẽ trao đổi về một số vấn đề liên quan đến an ninh khu vực, trong đó có vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Trong diễn biến liên quan tới Biển Đông, Sinopec - một trong những công ty dầu khí hàng đầu Trung Quốc đang xây dựng trạm xăng ở vùng biển này. Theo Reuters, trạm xăng và các bể chứa xăng được xây dựng trái phép tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và sẽ mất 1 năm để hoàn thành. Vài năm tới, trạm xăng này sẽ đáp ứng nhu cầu về nhiên liệu cho các đảo và bãi đá mà Trung Quốc  kiểm soát sau khi dùng vũ lực cưỡng chiếm trên Biển Đông. 

Trước việc Trung Quốc liên tiếp có những hành động gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nhiều lần khẳng định hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vô giá trị. Cuối tháng 10-2015, ông Lê Hải Bình yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và chấm dứt ngay các hoạt động sai trái ở vùng biển này.

Tin cùng chuyên mục