Doanh nghiệp tư nhân đòi hỏi được đối xử bình đẳng, minh bạch hơn

ANTĐ - Ngày 8-7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Diễn đàn kinh tế tư nhân (VPSF) và Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) đã công bố kết quả “Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2016” và ra mắt sách trắng về diễn đàn này.

Doanh nghiệp tư nhân cần môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch

Ông Bùi Văn Quân - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức diễn đàn cho biết, vì thời gian kể từ khi diễn ra diễn đàn (ngày 3-6-2016) đến nay mới hơn 1 tháng nên những quyết sách cho doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa có tác động trực tiếp. Tuy nhiên, về lâu dài, những kiến nghị từ diễn đàn thành chính sách phát triển doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng tích cực.

Đánh giá từ cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, việc Thủ tướng quyết liệt trong việc loại bỏ "giấy phép con", xử lý người đứng đầu các cơ quan, đơn vị khi ra quyết định sai đã tạo ra động lực mới doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế, quyết định gia hạn gói hỗ trợ 30.000 nghìn tỷ đều là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Lê Vĩnh Sơn- Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, gần đây, nhiều quyết định liên quan đến doanh nghiệp tư nhân đã có cải cách nhất định. “Doanh nghiệp tư nhân được nhìn nhận, ứng xử công bằng hơn, dường như không còn sự phân biệt giữa giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp quốc doanh hay doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Số đợt thanh tra cũng được giới hạn, công bằng và sòng phẳng hơn. Doanh nghiệp có thể đối thoại với các cơ quan quản lý thay vì là đối tượng thanh tra, kiểm tra như trước đây. Mặc dù vậy, để có môi trường kinh doanh tốt hơn, chúng tôi vẫn chờ đợi những chính sách tốt hơn cho doanh nghiệp”- ông Lê Vĩnh Sơn nói.

Đồng quan điểm này, bà Từ Thu Hiền - Giám đốc MBI Việt Nam cho rằng, mặc dù đã có các cuộc đối thoại của Chính phủ với doanh nghiệp tại các diễn đàn doanh nghiệp và các hội nghị doanh nghiệp, nhưng vẫn còn thiếu một cơ chế đối thoại công –tư tập trung thảo luận về nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đối tượng chiếm đến hơn 90% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam. “Doanh nghiệp cần các chính sách là: tạo thuận lợi cho hình thành doanh nghiệp; Tăng cường cơ sở hạ tầng về pháp lý; Tạo thuận lợi cho tiếp cận tài chính; Đảm bảo các cơ quan Chính phủ phối hợp tốt hơn trong quá trình hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển. Chính sách hỗ trợ xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi là vô cùng cần thiết”- đại diện MBI nhấn mạnh.

VPSF diễn ra ngày 3-6-2016 tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã khẳng định, kinh tế tư nhân có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Diễn đàn đã có 10 phiên thảo luận chuyên đề về các lĩnh vực: kinh tế số, nông nghiệp, đào tạo và dạy nghề, thị trường tài chính và huy động vốn, phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ, năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng, hội nhập và toàn cầu hóa, khởi nghiệp và sáng tạo, cụm liên kết ngành. Ý kiến của doanh nghiệp tham gia diễn đàn đã được tập hợp trong cuốn sách trắng “Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2016”.