Doanh nghiệp logistic: Chiếm 80% về số lượng nhưng doanh thu rất thấp

  • 06/03/2017 17:03
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện cơ cấu doanh nghiệp trong lĩnh vực logistic đang có sự mất cân đối. Số doanh nghiệp trong nước tham gia lĩnh vực này chiếm 80% nhưng doanh thu lại thuộc về 20% doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

Doanh nghiệp logistic: Chiếm 80% về số lượng nhưng doanh thu rất thấp ảnh 1Phát triển logistic để hỗ trợ doanh nghiệp

Chiều 6-3, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistic Việt Nam đến năm 2025.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, mặc dù có doanh thu lớn từ thị trường logistic tại Việt Nam nhưng bản thân doanh nghiệp nước ngoài vẫn chưa yên tâm vì chúng ta còn rất nhiều rào cản, chưa có cam kết gì cụ thể.

Theo ông Lê Duy Hiệp- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistic, các địa phương cần có những ưu đãi về thuế, thủ tục xin giấy phép để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Về phía Nhà nước, cần hỗ trợ hiệp hội xúc tiến thương mại, đào tạo cho hội viên, thành lập bộ phận tham mưu về logistics ở một số bộ liên quan. 

Ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, hàng hoá của Việt Nam xuất đi EU, Mỹ không có cơ sở tập kết ở các thị trường đó nên phải chịu chi phí cao, có thể bị đối tác ép giá. Do đó, “Kế hoạch xây dựng trung tâm logistic ở nước ngoài như khu vực Nam Á., Bắc Mỹ… rất có tầm nhìn. Trong nước, chúng ta có thuận lợi cảng biển dài có thể xây dựng để cảng để Lào, Campuchia, Thái Lan quá cảnh, tạo điều kiện cho cảng ven biển chúng ta phát triển, doanh nghiệp có thêm nguôn hàng để vận chuyển” – ông Hải nói.

Tin cùng chuyên mục