Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với môi trường kinh doanh tại Việt Nam

ANTĐ - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh, quý 2 năm 2016. Theo đó, doanh nghiệp châu Âu có phản hồi tích cực với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.  

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá lạc quan về môi trường kinh doanh

tại Việt Nam

Cụ thể, đánh giá về tình hình kinh doanh quý I-2016, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu được nhận định tốt. 66,7% số doanh nghiệp phản hồi "rất tốt" và "tốt". Trong khi đó, phản hồi “không tốt” và “rất xấu”chỉ chiếm 12,5%.

Từ kết quả trên, cộng đồng doanh nghiệp thuộc EuroCham cho rằng, triển vọng kinh doanh tại Việt Nam rất khả quan với 9,4% của phản hồi "rất tốt" và 54,2% "tốt. Cùng với đó, hơn 56% doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định và cải thiện. Đây là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam.

Cũng theo kết quả khảo sát của EuroCham, khoảng 49% doanh nghiệp dự đoán số lượng đơn đặt hàng hoặc doanh thu của họ sẽ tăng nhẹ trong quý tiếp theo. 15,6% trong số họ thậm chí còn lạc quan hơn, mong đợi một sự gia tăng đáng kể trong doanh thu trong quý tiếp theo. Do đó, khi được hỏi về kế hoạch đầu tư và phát triển số lượng nhân sự, phản hồi cũng rất tích cực, nhất quán với phản hồi về doanh thu và số lượng đơn hàng. Cụ thể, 43,8% doanh nghiệp phản hồi rằng họ sẽ tăng cường đầu tư, trong khi 43,7% dự định tăng số lượng nhân viên.

Ông Michael Behrens, Chủ tịch EuroCham nhận xét: “Các kết quả cho quý II-2016 cho thấy doanh nghiệp thành viên EuroCham duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường Việt Nam và các hoạt động kinh doanh trong nước. Đây là một dấu hiệu tốt cho việc thực hiện Hiệp định Tự do Thương mại EU - Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu”.