Đỗ quyên khô ngủ đông có độc hại như tin đồn?

  • 07/03/2018 10:00
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Nhìn như cành cây khô, nhưng khi cắm vào nước chừng 1 tuần thì hoa bắt đầu nở, 14 ngày thì nở rộ. Đỗ quyên khô ngủ đông là loại hoa đang gây "sốt" người chơi suốt thời gian gần đây. Nhưng nhiều người e ngại loại hoa này có chứa độc. 

Kể từ dịp Tết Nguyên đán 2018 đến nay, chị em chơi hoa đang "sốt" với loại hoa có tên Đỗ quyên khô ngủ đông hoặc Đỗ quyên ngủ đông.

Theo quan sát, loại hoa này ban đầu như một cành củi khô, dài độ 40-50cm, được bó theo từng bó nhỏ chừng 10cm. Giá loại hoa này cũng khá rẻ, chỉ từ 60.000 đồng-80.000 đồng/bó từ 10-15 cành. 

Đỗ quyên khô ngủ đông có độc hại như tin đồn? ảnh 1

Đỗ quyên khô ngủ đông như bó củi khô được bán 60.000 đồng-80.000 đồng/bó

Điểm thu hút người chơi ở loại hoa này, nhìn bề ngoài như bó củi khô nhưng khi cám vào nước chừng 1 tuần thì hoa bắt đầu nở hoa màu tím nhạt, và khoảng nửa tháng thì nở rộ hết rất bắt mắt và chơi tiếp được khoảng 1 tháng. Cũng bởi điểm thú vị này mà nhiều người tiêu dùng, nhất là chị em truyền tai nhau mua về chơi.

Một loại hoa khô tương tự như Đỗ quyên ngủ đông là hoa thanh liễu khô. Hoa thanh liễu có lá dạng kim gần giống lá thông, hoa nhỏ xíu có nhiều màu: trắng, tím, hồng phấn pha nhuỵ hồng tía trầm trầm. Loại hoa này có độ bền khoảng 1 tháng.  Mỗi cây hoa thanh liễu có giá khoảng 500.000 đồng.

Mặc dù các chủ shop bán đều giới thiệu hai loại hoa này có xuất xứ từ Irael, Úc... nhưng thực chất được đưa từ Trung Quốc về nước. Vì "lạ" nên lọai hoa này hấp dẫn người dùng Việt Nam. Song, nhiều người lại tỏ ra nghi ngại loại hoa khô này có độc, gây hại cho người chơi. Bởi vậy nhiều người dù rất muốn mua về chơi nhưng lại e ngại.

Đỗ quyên khô ngủ đông có độc hại như tin đồn? ảnh 2

Và sau khi cắm vào nước khoảng 7 ngày  đỗ quyên khô ngủ đông bắt đầu nở

Tìm hiểu về loại hoa này, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục mới chỉ biết thông tin về các loại cây mới này như , hoa đỗ quyên ngủ đông, hoa thanh liễu… qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật là cơ quan duy nhất của Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm về việc kiểm tra, kiểm soát các loại mặt hàng rau củ, hoa cảnh, thực vật nói chung về Việt Nam.

Theo ông Dương, các loại hoa cảnh được nhập khẩu chính ngạch đều được cục cấp giấy phép. Còn với một số loại hoa nhập hoa qua tiểu ngạch, thực chất gọi là nhập lậu, không ai kiểm soát, quản lý.

“Nếu trên thị trường xuất hiện những loại cây nhập qua đường tiểu ngạch, chúng tôi sẽ tìm hiểu.  Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác, tìm hiểu thông tin đó. Nhân đây chúng tôi cũng phải đánh giá rà soát toàn bộ cây cảnh trên thị trường để kiểm tra, kiểm soát”, ông Dương cho hay.

Đỗ quyên khô ngủ đông có độc hại như tin đồn? ảnh 3

Các chuyên gia thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên dùng Đỗ quyên ngủ đông trang trí nhà cửa, không nên đưa lên mũi hít ngửi hoặc ăn cánh hoa

Còn PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, loại hoa Đỗ quyên khô hay còn gọi là hoa ngủ đông này hoàn toàn có thể nở hoa bình thường mà không cần ngâm, tẩm các hóa chất độc hại nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao, được gọi là freeze drying, có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).

Với loài hoa Đỗ quyên, khi cành được cắm vào nước, những “cành củi” đỗ quyên sẽ hút ẩm để dần dần hồi sinh và có thể nở hoa bình thường. Theo chuyên gia Thịnh, rất có thể sản phẩm hoa đỗ quyên sau khi sấy khô sẽ được bảo quản bằng cách xông khí SO2 (lưu huỳnh điôxit) để chống mốc.

“Thực tế, xông lưu huỳnh không phải là đem diêm sinh cho vào mà phải đốt lên sinh ra khí SO2 và xông vào mọi ngóc ngách của vật sấy để diệt hết vi khuẩn, nấm mốc, bào tử nấm mốc.

Không riêng gì chỉ Việt Nam, các nước trên thế giới cũng đều dùng phương pháp này để bảo quản. Ví dụ như dùng trên măng sấy khô để chống bị mốc, hay như quả vải, quả nhãn sấy khô người ta cũng dùng SO2 để bảo quản chống mốc.

Người tiêu dùng có thể sử dụng hoa Đỗ quyên khô trong trang trí nhà cửa nhưng tuyệt đối không nên ăn hoặc nếm thử vì có thể gây ngộ độc",  PGS Nguyễn Duy Thịnh bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục