Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở

ANTD.VN - Theo ý tưởng thiết kế của vua Bảo Đại khi đó, thì đây phải là một công trình kiến trúc bề thế, hiện đại, độc đáo, hài hòa với không gian kiến trúc, tương xứng với vị thế của chủ nhân, kết hợp thật nhuần nhuyễn giữa kiến trúc Việt - Pháp.

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 1

Đây là Dinh thự Bảo Đại, từng là nơi ở của hoàng tộc Bảo Đại, vị vua cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam, tại thành phố cao nguyên Đà Lạt. Người dân Đà Lạt quen gọi khu dinh thự này là “Biệt điện nhà vua”, hoặc là Dinh III Đà Lạt.

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 2

Khu dinh thự bề thế 2 tầng với tổng số 25 phòng được xây dựng vào năm 1933, nằm trên một đồi thông thơ mộng, chếch về phía Tây Nam trung tâm thành phố Đà Lạt

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 3

Dinh thự Bảo Đại Đà Lạt dù có kiến trúc mái bằng song các hình khối rất cân đối. Trước và sau dinh đều có vườn hoa xinh xắn, cắt tỉa theo kiểu ở các cung điện của Pháp, trồng những loại hoa nở quanh năm và có lối đi nhỏ lát đá để dạo quanh. Đây là khung cảnh nhìn từ cửa sổ phòng của Hoàng hậu Nam Phương.

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 4

Tầng 1 được Bảo Đại dùng làm nơi tiếp khách trong và ngoài nước, có các phòng họp lớn, nơi tổ chức yến tiệc.... Cửa chính diện rộng 4m, bên phải là văn phòng của vua và thư viện. Bên trái là phòng họp và các phòng chức năng khác. Phía trong là phòng giải trí.

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 5

Du khách đang tham quan phòng khánh tiết trong dinh thự

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 6

Trong phòng này có để một bức tượng bán thân của vua Bảo Đại

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 7

Phòng tiếp khách của vua. Các phòng trong Dinh thự Bảo Đại Đà Lạt được thiết kế gắn kết với các tiểu cảnh kiến trúc không gian cả phía trong lẫn ngoài, thông với nhau qua các lối đi lát gỗ và cửa sổ kính, tạo sự hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên. Trang trí trong các phòng đơn giản, khoáng đạt nhưng vẫn toát lên sự thanh lịch, quyền quý.

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 8

Tầng 2 Dinh thự Bảo Đại Đà Lạt dùng cho sinh hoạt hoàng thân. Gồm các phòng của vua, hoàng hậu Nam Phương, công chúa Phương Mai, công chúa Phương Liên, thái tử Bảo Long, hoàng tử Bảo Thăng. 

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 9

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 10

Chiếc máy xông hơi của vua Bảo Đại

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 11

Không gian sinh hoạt chung của cả gia đình

Dinh thự Bảo Đại tại Đà Lạt- vàng son một thuở ảnh 12

Đây là một trong những dinh thự cổ đẹp và nguyên vẹn nhất của thành phố cao nguyên