Định hướng tăng cường hợp tác ASEAN

  • 07/09/2016 00:57
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 6-9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Thủ đô Vientiane, lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 với chủ đề “Biến tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động” đã chính thức diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN, mở đầu cho 11 hội nghị cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác diễn ra từ ngày 6 đến 8-9-2016.
Định hướng tăng cường hợp tác ASEAN ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28, các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả và đúng lộ trình Tầm nhìn ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể trên 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội nhằm đưa liên kết ASEAN ngày càng đi vào chiều sâu, toàn diện và thực chất. 

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025, trong đó tập trung vào 5 lĩnh vực chiến lược gồm phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, sáng tạo số, chuỗi cung ứng không gián đoạn, tối ưu hóa hoạch định và thực thi chính sách, giáo dục, đào tạo nghề và đi lại nội khối.

Trước các thách thức hiện nay, các nhà lãnh đạo nêu đậm việc tăng cường đoàn kết, thống nhất, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong quan hệ với các đối tác và xây dựng cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, cũng như đề cao các nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để thực hiện hiệu quả tiến trình xây dựng Cộng đồng và Tầm nhìn ASEAN 2025, cần ưu tiên nâng cao năng lực và tính tự cường của ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017), Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc cam kết Việt Nam sẽ cùng các nước thành viên triển khai những hoạt động thiết thực, hiệu quả ghi dấu ấn sâu đậm cho ASEAN sau nửa thế kỷ hình thành và phát triển lớn mạnh.  

Trước đó, trưa 6-9, khi vừa đến Thủ đô Vientiane (CHDCND Lào), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến thân mật với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Ngay sau lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Durtete. Hai bên đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác sâu rộng trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược, thời gian tới sẽ ưu tiên đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư… 

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; nhất trí cùng hợp tác để phấn đấu cho các mục tiêu đó.

Tin cùng chuyên mục