Điều tra vụ chôn thuốc trừ sâu quá hạn ở Thanh Hóa

  • 04/09/2013 22:39
  • 2 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-9, sau 10 ngày người dân chặn xe chở thuốc trừ sâu của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa), không khí căng thẳng quanh khu vực Công ty này đã lắng xuống, khi cơ quan chức năng lấy mẫu hóa chất đào lên từ lòng đất trong khuôn viên Công ty đưa đi xét nghiệm.
Điều tra vụ chôn thuốc trừ sâu quá hạn ở Thanh Hóa ảnh 1
Những thùng phuy đặc ruột nằm ngoài trời không có nhà xưởng bảo vệ (Ảnh: Dân trí)

Sự việc người dân tập trung đông người bắt đầu từ ngày 25-8, sau khi theo dõi những chuyến xe chở hàng xuất phát từ Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (gọi tắt là Công ty Thanh Thái), tại thôn An Cư, xã Cẩm Tâm, cách cổng Công ty chừng 2 km, người dân đã chặn một chiếc xe tải hạng nặng chở thuốc trừ sâu bao gồm những hộp thuốc đã đóng gói thành phẩm, kèm theo đó là các thùng phuy lớn đựng hóa chất.

Người dân cho rằng những thùng phuy kín nắp này là thuốc trừ sâu quá hạn sử dụng, để lưu cữu lâu năm, nay Công ty Thanh Thái mang đi nơi khác "phi tang" nhằm che mắt sự kiểm tra của cơ quan chức năng cũng như sự giám sát của người dân. Từ lúc này, người dân kéo đến rất đông nhằm phản đối việc Công ty Thanh Thái sản xuất thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường, cùng với đó họ yêu cầu Công ty này phải dừng mọi hoạt động ngay lập tức.

Điều tra vụ chôn thuốc trừ sâu quá hạn ở Thanh Hóa ảnh 2
Người dân vào đào bới nơi chôn các thùng phuy chứa chất thải độc hại (Ảnh VOV)


Người dân còn dựng lều, căng bạt túc trực tại khu vực chiếc xe tải bị dừng lại để canh gác, đồng thời đề nghị các cấp chính quyền và các ngành chức năng phải làm rõ những nghi ngờ của người dân, đối với việc Công ty Thanh Thái chuyển thuốc trừ sâu đi nơi khác "phi tang".

Chiều 29-8, nhiều người đã kéo vào khuôn viên Công ty Thanh Thái đào được hàng chục thùng phuy hóa chất và hàng trăm chai lọ thuốc trừ sâu thành phẩm chôn dưới đất. Tất cả các thùng phuy này sau một thời gian chôn dưới đất đã hoen rỉ, bốc mùi rất khó chịu.

Điều tra vụ chôn thuốc trừ sâu quá hạn ở Thanh Hóa ảnh 3
Hiện trường cơ quan chức năng đào xác định việc chôn thuốc trừ sâu của Công ty cổ phần Nicotex


Trước sự việc này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty Thanh Thái tạm dừng hoạt động đến hết ngày 29-9-2013 để phục vụ quá trình điều tra làm rõ. Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao ngành công an, tài nguyên môi trường, UBND huyện Cẩm Thủy, các cơ quan chuyên môn xác định rõ những vi phạm của Công ty Thanh Thái để xử lý nghiêm.

Đến chiều 4-9, khi đoàn công tác của ngành công an, tài nguyên môi trường, khoa học công nghệ đến Công ty lấy mẫu hóa chất để xét nghiệm, người dân đã giải tán khỏi hiện trường. 

Tin cùng chuyên mục