• Chuyến du hành khám phá quá khứ qua bảo tàng “ảo” (Bài 1): “Ảo” 360 độ, thật 100%

  Chuyến du hành khám phá quá khứ qua bảo tàng “ảo” (Bài 1): “Ảo” 360 độ, thật 100%

  ANTD.VN - Lời tòa soạn: Bảo tàng “ảo” không còn là khái niệm mới. Tuy nhiên, dịch Covid-19 xuất hiện như một “chất xúc tác” để người dân nhắc nhiều đến và sử dụng nhiều hơn thành quả của khoa học công nghệ, cho phép con người không cần đi đến tận nơi mà vẫn có thể nhìn ngắm, nghiên cứu về các hiện vật trưng bày trong bảo tàng.

 • Đội tàu vỏ thép ra khơi khẳng định chủ quyền

  Đội tàu vỏ thép ra khơi khẳng định chủ quyền

  ANTD.VN - Sáng 6-2, hàng chục tàu vỏ thép huyện Núi Thành (Quảng Nam) làm lễ xuất quân khai thác hải sản. Trên các tàu đều có băng rôn khẩu hiệu “Quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa là của Việt Nam”, hoặc “Biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ”.

 • Can đảm, mạnh bước khởi nghiệp

  Can đảm, mạnh bước khởi nghiệp

  ANTD.VN - Trước đây, phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ Việt Nam chỉ là những đốm lửa le lói, chưa có sức lan tỏa, dường như chỉ là bề nổi mà vẫn thiếu chiều sâu. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tác động mạnh mẽ đến mỗi quốc gia và toàn cầu, trong đó có Việt Nam. 

 • Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin

  Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin

  ANTD.VN - Ngày Tiêu chuẩn thế giới (World Standards Day) 14-10 được đề xuất bởi 3 cơ quan xây dựng tiêu chuẩn lớn nhất thế giới là Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật Điện quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) vinh danh những nỗ lực của hàng nghìn chuyên gia trên khắp thế giới, chia sẻ bí quyết và chuyên môn để xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm thúc đẩy thương mại, phổ biến các kiến thức và tiến bộ khoa học công nghệ.

 • Triều Tiên có thể đào tạo chuyên gia giỏi tuổi đời rất trẻ

  Triều Tiên có thể đào tạo chuyên gia giỏi tuổi đời rất trẻ

  ANTD.VN - Trong buổi làm việc với Đại sứ CHDCND Triều Tiên Kim Myong Gil chiều qua 4-10, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Phạm Thành Hưng khẳng định, Bộ TT-TT Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên trong nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt chú trọng đến khoa học công nghệ và thông tin. 

 • Phát triển Việt Nam thành trung tâm công nghiệp phần mềm thế giới

  Phát triển Việt Nam thành trung tâm công nghiệp phần mềm thế giới

  ANTD.VN -Đó là kỳ vọng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra khi dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin-Truyền thông Việt Nam 2016 (Vietnam ICT Summit) với chủ đề “Cách mạng số - Cơ hội và thách thức” do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức ngày 24-9. 

 • Bứt khỏi cơ chế để có cống hiến đột phá

  Bứt khỏi cơ chế để có cống hiến đột phá

  ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức, sáng 11-9.

 • Cà phê rởm tràn lan hè phố

  Cà phê rởm tràn lan hè phố

  ANTĐ - Mới đây, kết quả phân tích một số mẫu cà phê ở TP.HCM và Hà Nội đã cho kết quả “không có caffeine” khiến hàng chục triệu người tiêu dùng Việt Nam bất bình. Tuy nhiên, trên thực tế, cà phê trộn bột ngô, bột đậu tương đã tồn tại từ lâu.

 • Hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

  Hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22-5-2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

 • Siết chặt kiểm soát công nghệ các dự án như Formosa Hà Tĩnh

  Siết chặt kiểm soát công nghệ các dự án như Formosa Hà Tĩnh

  ANTĐ - Tại cuộc họp báo ngày 5-7, Bộ KH&CN cho biết Bộ này đã đề xuất Chính phủ tăng cường công tác thẩm định, kiểm tra công nghệ trước thắc mắc về vai trò của Bộ này trong việc thẩm định dự án của Formosa Hà Tĩnh tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

 • Sửng sốt với hai cậu bé người Mỹ sáng chế phi thuyền dọn rác vũ trụ

  Sửng sốt với hai cậu bé người Mỹ sáng chế phi thuyền dọn rác vũ trụ

  ANTĐ - Kể từ khi con tàu vũ trụ Sputnik 1 của Liên Xô được phóng vào vũ trụ cách đây gần 60 năm, ngành hàng không vũ trụ trên thế giới đã tạo ra một đống rác khổng lồ gồm hàng chục triệu mảnh vỡ trôi nổi trong không gian. Mới đây, hai cậu bé 10 tuổi người Mỹ là Oliver Blaise và Leonard Gu đã gây sửng sốt với giới khoa học khi các em chế tạo thành công phi thuyền thu dọn rác trên vũ trụ xa xôi từ việc tái sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble.

 • Phát hiện 500 phần mềm không phép trong 247 máy tính bị kiểm tra

  Phát hiện 500 phần mềm không phép trong 247 máy tính bị kiểm tra

  ANTĐ - Báo cáo tại hội nghị tổng kết chương trình “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” ngày 10-6, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, tiến hành thanh tra đối với 25 tổ chức, cá nhân có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, xử phạt với số tiền là 855,6 triệu đồng.

 • Cảnh giác với 14 doanh nghiệp đa cấp không đăng ký hoạt động

  Cảnh giác với 14 doanh nghiệp đa cấp không đăng ký hoạt động

  ANTĐ - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa công bố danh sách 14 doanh nghiệp bán hàng đa cấp trên địa bàn một số tỉnh, thành phố nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền. 

 • Sinh viên đến muộn, giáo sư bắt chép phạt 1.000 lần

  Sinh viên đến muộn, giáo sư bắt chép phạt 1.000 lần

  ANTĐ - Một vị giáo sư khá nghiêm khắc tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ điện tử ở Thành Đô (Trung Quốc) đã áp dụng cách trừng phạt mới đối với sinh viên đến muộn trong tiết giảng dạy của mình.