Điều tra bổ sung vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị cựu vụ trưởng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 21-6, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ủy ban dân tộc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ này là Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Đỗ Anh Dũng.

Đề nghị "giữ bí mật" khi nhận 80 tỷ đồng

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Sỹ Tá đã lừa đảo 80 tỷ đồng tiền đặt cọc mua Dự án Đảo Núi Cuống (tỉnh Quảng Ninh) và hiện còn chiếm đoạt 47 tỷ đồng của ông chủ Tân Hoàng Minh – Đỗ Anh Dũng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) công bố nội dung đơn xin xét xử vắng mặt của bị hại Đỗ Anh Dũng. Cụ thể, ông Dũng đã nhận được giấy triệu tập tới phiên tòa xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Nguyễn Sỹ Tá.

Ông Dũng mong HĐXX tạo điều kiện cho vắng mặt tại tòa bởi “tuổi cao, thời gian tạm giam lâu nên sức khỏe không tốt, nội dung vụ việc đã được trình bày trong giai đoạn điều tra”.

Bị cáo Nguyễn Sỹ Tá tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Sỹ Tá tại phiên tòa.

Ngoài ra, trong đơn, ông Dũng cũng đề nghị bị cáo Tá phải hoàn trả số tiền mà ông bị thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật. Ông Dũng xin ủy quyền cho luật sư trình bày và cam kết tôn trọng phán quyết của tòa.

Trong khi ấy, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại tòa đề nghị ông Dũng có mặt trong quá trình tòa án xét xử. Bị cáo Tá và các luật sư của bị cáo này cũng đề nghị ông Đỗ Anh Dũng có mặt tại tòa để làm rõ một số nội dung trong vụ án. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX quyết định vẫn xét xử vụ án.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 21-9-2020, Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) có đơn tố giác gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị xử lý Nguyễn Sỹ Tá (cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ủy ban dân tộc) và đề nghị thu hồi số tiền bị chiếm đoạt cho mình.

Kết quả điều tra cho thấy, khoảng cuối năm 2018, Công ty cổ phần Thương mại và đầu tư Đức Anh (Công ty Đức An) muốn bán dự án Đảo Núi Cuống thuộc địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Công ty Đức Anh nhờ cựu vụ trưởng tìm đối tác mua dự án và có lập giấy ủy quyền với nội dung cho phép Nguyễn Sỹ Tá “thay mặt công ty giao dịch với đối tác… Khi đối tác đồng ý mua thì thông báo cho HĐQT để các thành viên ký hợp đồng sang nhượng, bán toàn bộ cổ phần cho đối tác”.

Trong khi ấy, do có quen biết với Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tân Hoàng Minh), Nguyễn Sỹ Tá mang theo một quyển quy hoạch địa điểm Đảo Núi Cuống đến gặp ông Dũng. Tá giới thiệu với ông Dũng rằng địa điểm đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch phát triển du lịch, đô thị sinh thái, nhà ở, khách sạn.

Bị cáo Tá còn nói rằng dự án và Công ty Đức Anh là của mình vì “trước đây Tá làm giám đốc nhà khách Chính phủ ở 37 Hùng Vương, phục vụ các “bác” nên được cho dự án. Do Tá là cán bộ nhà nước không đứng tên được nên mới nhờ người giúp việc và lái xe đứng tên hộ”.

Tin tưởng Vụ trưởng nên Chủ tịch Tân Hoàng Minh đồng ý mua và thống nhất giá chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty Đức Anh là 400 tỷ đồng. Hai bên thống nhất đặt cọc trước 80 tỷ đồng và Tá đề nghị giữ bí mật chuyện này để Tá đi cảm ơn các “bác” và cũng để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này.

Nhiều tình tiết cần được làm rõ

Cũng theo nội dung cáo trạng, số tiền còn lại 320 tỷ đồng thì sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh. Ông Dũng đồng ý và giao nhân viên chuẩn bị thỏa thuận đặt cọc, hồ sơ pháp lý để chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh với giá trị ghi trong hợp đồng là 320 tỷ đồng.

Ngày 10-1-2019, các cổ đông Công ty Đức Anh đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi các cổ đông ra về, Tá lên tầng 5 Tòa nhà Công ty Tân Hoàng Minh để nhận số tiền đặt cọc.

Khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, cổ đông Công ty Đức Anh không nhận được tiền chuyển nhượng. Ngày 15-2-2019, cổ đông Công ty Đức Anh có công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng và Quyết định hủy ủy quyền đối với Nguyễn Sỹ Tá do không thực hiện đúng cam kết.

Cũng trong thời gian này, Đỗ Anh Dũng tìm hiểu và biết dự án Đảo Núi Cuống không được phê duyệt quy hoạch xây dựng du lịch, dịch vụ như lời ông Tá nói.

Giữa tháng 3-2019, khi Dũng làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh là bà Đinh Thị Hải Yến, Nguyễn Đăng Duyệt đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thì mới biết công ty và dự án không phải của Nguyễn Sỹ Tá. Tá nhận đặt cọc 80 tỷ đồng của Dũng nhưng không thông báo, không chuyển số tiền này cho các cổ đông.

Do đó, phía Tân Hoàng Minh đã lập hợp đồng mới để đặc cọc và mua cổ phần với các cổ đông thật sự của Công ty Đức Anh. Đồng thời, Dũng yêu cầu Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả số tiền 80 tỷ đồng đã nhận. Tuy nhiên, cựu vụ trưởng mới trả lại cho Đỗ Anh Dũng 33 tỷ đồng và còn chiếm giữ 47 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh nhiều lần đòi tiền cựu vụ trưởng nhưng ông Tá vẫn khẳng định dự án là của Tá, các cổ đông chỉ là đứng tên hộ và còn cam kết trong vòng 1 tháng sẽ cho UBND tỉnh Quảng Ninh làm lại văn bản cho thực hiện dự án du lịch.

Quá trình điều tra, cựu vụ trưởng không thừa nhận hành vi phạm tội và liên tục thay đổi lời khai. Bị cáo khai rằng số tiền 80 tỷ đồng là do Dũng hứa thưởng cho Tá nếu giúp mua nhanh được dự án. Do tin lời Dũng nói nên Tá ký giấy tờ nhận 80 tỷ đồng mà không đọc nội dung thỏa thuận, không biết đây là tiền cọc.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, cựu Vụ trưởng Vụ tổng hợp thuộc Ủy ban dân tộc Nguyễn Sỹ không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo Tá khai, bản thân chỉ là môi giới bán dự án và đã hoàn thành nhiệm vụ. Số tiền 80 tỷ đồng nhận từ ông Dũng là do Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh hứa thưởng khi môi giới mua bán dự án thành công.

Sau gần nửa ngày xét hỏi, HĐXX nhận thấy để đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số nội dung, tình tiết của vụ án. Trong đó, HĐXX nhận thấy rằng cần đánh giá, xem xét lại hành vi của bị cáo Nguyễn Sỹ Tá; làm rõ số tiền ông Đỗ Anh Dũng chuyển cho Tá là tiền của cá nhân ông này hay của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Và đặc biệt là hồ sơ vụ án còn chưa có lời khai của nhiều cá nhân liên quan. Theo Tòa, các nội dung này không thể làm rõ ngay tại phiên xét xử được. Vì vậy TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trong một diễn biến khác trước đây, Chủ tịch Tân Hoàng - Đỗ Anh Dũng đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tại sản”. Ở vụ án này, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm bị xác định đã chiếm đoạt hơn 8.643 tỷ đồng của hơn 6.630 nhà đầu tư trái phiếu. Liên quan, con trai ông chủ Tân Hoàng Minh là Đỗ Hoàng Việt cũng bị tuyên phạt 36 tháng tù, cùng tội danh.