Diễn tập PCCC và cứu hộ cứu nạn tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

ANTD.VN - Ngày 06/8, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long phối hợp cùng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập PCCC. Đây là hoạt động nhằm đánh giá khả năng chỉ huy, điều hành lực lượng, xử lý tình huống khi xảy ra cháy nổ.

Tình huống giả định được đưa ra với đám khói xuất hiện trên tàu vận chuyển khách du lịch đang trong hành trình trở về cảng (cách bến 200m), trên tàu có 45 khách nước ngoài và 8 thủy thủ. Điểm cháy xuất phát từ đầu dây dẫn gas tại khoang bếp khi đang đun nấu trên tàu. Ngọn lửa lan nhanh, lan rộng ra toàn bộ khu bếp, có nguy cơ lan ra toàn bộ tàu, tỏa ra lượng nhiệt lớn gây nguy hiểm và khó khăn cho việc thoát nạn của hành khách và thủy thủ. Hệ thống chữa cháy cố định của tàu bị hỏng không hoạt động.

Do hoảng loạn, 5 khách đã nhảy xuống biển, số khách còn lại di chuyển dồn lên phía mũi tàu, gây khó khăn trong việc điều khiển và làm tăng khả năng gây cháy lan sang các phương tiện đã đỗ trong khu vực cảng. Ngay lập tức, lực lượng soát vé tại cảng phát hiện đám cháy đồng thời thông báo đến ban điều hành, phát loa thông báo rộng rãi tại toàn bộ khu vực cảng. Đội PCCC cơ sở cũng nhận được điện thoại đề nghị hỗ trợ từ chủ tàu.

Trước tình huống đó, đơn vị quản lý cảng đã nhanh chóng cắt điện tại khu vực cầu cảng, gọi điện báo cháy cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và các cơ quan liên quan. Đồng thời, trưng dụng phương tiện là xuồng máy, ten-đơ của các doanh nghiệp trong khu vực cảng, di chuyển, tiếp cận vị trí phương tiện bị cháy, cứu 5 người bị rơi xuống biển, vận chuyển vào bờ để sơ cứu. Đồng thời phối hợp với hướng dẫn tour thông báo cho hành khách đến vị trí an toàn, ổn định trên tàu, tránh xáo trộn dẫn đến nghiêng, lật tàu. Tổ chức tìm kiếm những người còn mắc kẹt trong các phòng nghỉ, dùng áo phao, phao tròn quăng phao cho những người còn lại đã nhảy xuống biển bám chờ lực lượng cứu hộ.

Khi đó, tại khu vực cầu cảng, loa hướng dẫn đã thông báo cho các tàu đang neo đậu trên các pông tông di đến vị trí an toàn, tránh bị cháy lan. Một lúc sau, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã có mặt, tổ chức dập tắt đám cháy sau 30 phút, đưa người bị thương đi cấp cứu.

Cuộc diễn tập diễn ra tốt đẹp, an toàn, đáp ứng các yêu cầu đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên và các phương tiện thủy hoạt động tại cảng; giúp các lực lượng nắm bắt  được các dấu hiệu liên quan đến PCCC, phối hợp tốt với lực lượng PCCC&CNCH chuyên nghiệp. Đồng thời đây cũng là đợt kiểm tra, đánh giá khả năng, độ tin cậy của hệ thống chữa cháy cố định được trang bị mới tại cảng, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy nổ.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là hạng mục hạ tầng du lịch mới của tỉnh Quảng Ninh được đưa vào khai thác từ cuối năm 2018. Hiện tại Cảng đang khai thác cả bến tàu quốc tế với khả năng tiếp nhận 2 tàu cỡ lớn cùng lúc và bến thủy nội địa đưa khách đi thăm vịnh Hạ Long với khoảng trên 200 tàu du lịch. Dịp hè 2019, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long không chỉ là nơi hàng nghìn du khách đón tàu đi thăm vịnh mà còn trở thành điểm check-in “sang chảnh” của khách du lịch khi tới Hạ Long.