Diễn biến tố tụng mới nhất vụ cựu Phó Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội chiếm đoạt 'đất vàng'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 9-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ chuyển nhượng hơn 300 m2 "đất vàng" tại phố Bà Triệu (Hà Nội), nhưng phiên tòa đã phải trì hoãn ngay ở phần thủ tục.

Đây là vụ án được các cơ quan tố tụng TP Hà Nội đã nhiều lần trả hồ sơ, thay đổi tội danh và hoãn xét xử… để làm rõ nhiều tình tiết, nội dung có trong hồ sơ vụ án. Lý do phải hoãn phiên tòa này là vì vắng mặt một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng rất quan trọng và luật sư bào chữa cho bị cáo.

Trong vụ án này, vợ chồng bị cáo Lương Thế Hiển (tức Lương Xuân Hiển, Lương Đức Hiển, SN 1960) - cựu Phó Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Nguyễn Thị Liên (SN 1960, vợ bị cáo Hiển) cùng bị Viện KSND Hà Nội truy tố ra trước tòa về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 175 - Bộ luật Hình sự.

Vợ chồng Lương Thế Hiển tại phiên tòa.

Vợ chồng Lương Thế Hiển tại phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2017 đến tháng 7-2018, Lương Thế Hiển giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo của các sở, ban, ngành TP Hà Nội nên có thể đứng tên giúp anh Nguyễn Thanh Thủy làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước với giá thấp, chuyển đổi đất sử dụng chung và gộp các giấy chứng nhận QSDĐ tại số 296, 298, 300 phố Bà Triệu (Hà Nội) cho anh Thủy được nhanh chóng.

Để hợp thức việc nhờ Hiển đứng tên làm giúp các thủ tục trên, Hiển và anh Thủy thống nhất thực hiện việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Nguyễn Thị Liên (là vợ Hiển, do Hiển nhờ ký), viết các giấy nhận tiền góp vốn và chuyển nhượng lại phần vốn đã góp, ký các hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất tại phố Bà Triệu với Liên và Hiển.

Sau khi đứng tên làm xong các thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước, chuyển đổi đất sử dụng chung, gộp các giấy chứng nhận QSDĐ tại số 296, 298, 300 phố Bà Triệu, Hiển và vợ được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hợp thành 4 giấy chứng nhận QSDĐ mang tên đôi vợ chồng này.

Tuy nhiên, sau đó, Hiển không trả lại nhà đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu cho anh Nguyễn Thanh Thủy như hai bên đã thỏa thuận mà chiếm đoạt và bán toàn bộ nhà đất trên cho anh Lê Hải An với số tiền gần 320 tỷ đồng để sử dụng cá nhân.

Cáo trạng xác định, tổng giá trị thửa đất tại số 296, 298 và số 300 phố Bà Triệu nêu trên mà Lương Thế Hiển và vợ đã chiếm đoạt là hơn 127 tỷ đồng.