Diễn biến lạ lùng trong vụ trộm lan tiền tỉ gây chấn động tỉnh Hòa Bình

  • 12/11/2019 15:14
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Công an tỉnh Hòa Bình tích cực vào cuộc điều tra, cũng như Báo ANTĐ phản ánh sự việc, vụ trộm lan trị giá hàng tỉ đồng ở huyện Lương Sơn vừa có diễn biến mới đầy lạ lùng. Đó là khi một đối tượng ẩn danh bí mật gửi trả một phần của lượng lan đã lấy trộm, song đó chỉ là những cây lan "vừa tiền".

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào khoảng 18h ngày 29-10-2019, một vụ trộm táo tợn đã xảy ra tại khu vườn lan của anh Tạ Công Vũ ở xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Diễn biến lạ lùng trong vụ trộm lan tiền tỉ gây chấn động tỉnh Hòa Bình ảnh 1Chủ vườn lan xót xa khi những chậu lan đắt tiền bị kẻ gian lấy trộm

Mặc dù vườn lan đã được rào bảo vệ kỹ lưỡng, song kẻ trộm vẫn trèo tường rào cao khoảng 7m, rạch lưới trên mái, đột nhập và lấy đi gần như toàn bộ số lan đột biến, với tổng trị giá khoảng 2,9 tỉ đồng. Đối tượng rất chuyên nghiệp ra tay với khuôn mặt bịt kín, bất chấp camera giám sát 24/24, và chỉ nhắm vào những chậu lan đắt tiền nhất trong vườn nhà anh Vũ.

Ngày 12-11-2019, trao đổi với PV Báo ANTĐ, anh Tạ Công Vũ đã cung cấp một số thông tin đáng chú ý, liên quan tới vụ trộm lan táo tợn này.

Cụ thể, vào khoảng 20h ngày 6-11, anh Vũ nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ, hỏi tên anh.

"Đầu dây bên kia sau khi hỏi tên tôi thì nói trống không rằng, trả về vườn rồi nhé. Nhưng không nói trả cái gì!", anh Vũ cho biết.

Diễn biến lạ lùng trong vụ trộm lan tiền tỉ gây chấn động tỉnh Hòa Bình ảnh 2

Số lan được trả lại chỉ là một phần trong lượng lan bị lấy trộm, và có giá trị "vừa tiền"

Sau đó, chủ vườn lan nói trên huy động anh em đi kiểm tra khắp vườn, thì phát hiện một bao tải được treo sát bên nhà hàng xóm. Mở bao tải ra, anh Vũ thấy bên trong có một số cây lan mà kẻ trộm đã lấy của anh, nhưng chỉ còn cây lan nhỏ được nguyên vẹn, cây to đã bị "cắt lung tung".

Đáng chú ý, theo chủ vườn, những cây lan được trả chỉ có giá trị "vừa phải", còn những cây lan đắt tiền nhất bị lấy trộm (gồm lan Bạch Tuyết, lan Hồng Yên Thủy) thì kẻ gian vẫn đang giữ.

Diễn biến lạ lùng trong vụ trộm lan tiền tỉ gây chấn động tỉnh Hòa Bình ảnh 3

Phải mất 2 năm để khôi phục lại những cây lan bị kẻ gian cắt trộm

"Sau khi bị lấy trộm, tôi ước tính số lan bị mất trị giá 2,9 tỉ đồng. Số lan mà kẻ trộm vừa trả chỉ có giá khoảng vài trăm triệu đồng. Mà những cây lan đó đều bị ảnh hưởng, ít nhất phải mất 2 năm để khôi phục, vì đã bị rút hết rễ, khô rễ nên lan không thể sinh trưởng bình thường", anh Vũ chia sẻ.

Hiện, các cán bộ điều tra của CA tỉnh Hòa Bình vẫn đang tích cực truy tìm kẻ trộm gây ra vụ án táo tợn nói trên. Chủ vườn lan cũng hy vọng sớm tìm được thủ phạm để bản thân anh nói riêng và những chủ vườn lan khác nói chung có thể yên tâm chăm dưỡng các giống lan quý.

Dưới đây là video clip ghi lại toàn bộ quá trình trộm cắp:

Tin cùng chuyên mục