Điểm chuẩn các trường Công an có thể cao hơn năm trước

  • 10/07/2017 06:23
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các trường đại học lớn đã đưa ra dự kiến điểm chuẩn đầu vào năm học 2017-2018.

Ngày 15-7, thí sinh cả nước có thể đăng ký xét tuyển bổ sung hay điều chỉnh nguyện vọng vào các trường đại học. Thông tin đến thời điểm này cho thấy, nhiều trường có khả năng tăng điểm chuẩn đầu vào hoặc đặt ra các tiêu chí phụ để xét tuyển trên cơ sở kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Điểm chuẩn các trường Công an có thể cao hơn năm trước ảnh 1Dự kiến điểm chuẩn các trường Công an năm 2017 sẽ tương đương hoặc cao hơn so với năm 2016

Cạnh tranh mạnh xét tuyển trường Công an

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Thư ký Hội đồng tuyển sinh Tổng cục Chính trị Công an nhân dân - Bộ Công an cho biết, dự kiến điểm chuẩn các trường Công an năm 2017 sẽ tương đương hoặc cao hơn so với năm 2016. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng vào các trường Công an có thể giảm đi.

Theo Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn, hiện tại, các trường Công an chưa tiếp nhận được dữ liệu điểm từ Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, hồ sơ nộp về Học viện An ninh là 4.000, trong khi chỉ tiêu hệ sỹ quan năm nay chỉ có 260. Do vậy, nhiều khả năng năm nay điểm xét tuyển có thể tương đương hoặc cao hơn so với năm ngoái.

Năm nay, các trường khối Công an cũng sẽ công bố kết quả tuyển sinh theo đúng lịch của Bộ GD-ĐT quy định, từ ngày 29 đến 30-7. Điểm mới của năm nay là các trường thuộc Bộ Công an không xét tuyển hệ chính quy theo tổ hợp truyền thống là C (Văn, Lịch sử, Địa lý) mà thay vào đó xét theo tổ hợp mới C03 (Toán, Văn và Lịch sử).

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn cũng cho biết, các thí sinh đã nộp nguyện vọng 1 vào các trường Công an, nếu không đủ điểm trúng tuyển thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường Công an đào tạo hệ dân sự là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và ĐH Phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, thí sinh và phụ huynh lưu ý, đối với học sinh phổ thông, các trường Công an chỉ xét tuyển hệ đại học, không xét hệ cao đẳng, trung cấp.

Điểm chuẩn các trường Công an có thể cao hơn năm trước ảnh 2Theo thống kê sơ bộ, hồ sơ nộp về Học viện An ninh Nhân dân là 4.000, trong khi chỉ tiêu hệ sỹ quan năm nay chỉ có 260

Thêm tiêu chí phụ 

Một trong những điểm mới năm nay trong quy định xét tuyển đại học là các trường có thể đưa ra những tiêu chí phụ bên cạnh điểm chuẩn. PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay, với mặt bằng điểm cao hơn thì với những ngành “hot” của trường có thể nhận hồ sơ với mức điểm lên tới 23, thậm chí là 24 điểm. Dự kiến, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ vào ngày 13 hoặc 14-7, trước thời điểm thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Thí sinh và phụ huynh lưu ý, đối với học sinh phổ thông, các trường Công an chỉ xét tuyển hệ đại học, không xét hệ cao đẳng, trung cấp.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Tớp cũng lưu ý, có thể do tâm lý lo ngại điểm chuẩn tăng cao nên nhiều thí sinh sẽ thay đổi nguyện vọng sang những ngành, trường khác thì có thể dẫn tới điểm của ngành đó lại giảm xuống. Phân tích số liệu của trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho thấy, mức điểm từ 26 điểm trở lên có khá đông thí sinh. Các mức điểm 26,5 và 27 điểm cũng có tới hàng nghìn thí sinh. Vì vậy, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã tính đến việc sử dụng tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn không nhân hệ số, không tính điểm ưu tiên khác với tiêu chí phụ là điểm môn Toán. Bên cạnh đó, trường này cũng sẽ ưu tiên xét tuyển theo vị trí thứ tự nguyện vọng.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, để chắc ăn hơn cơ hội vào trường, thí sinh cần cộng thêm từ 0,5-1 điểm vào mức điểm chuẩn của năm 2016 trước khi quyết định đăng ký xét tuyển. Ông Bùi Đức Triệu cho rằng, thí sinh có thể dựa vào điểm chuẩn các năm trước làm tham chiếu. Năm trước, mức điểm chuẩn các ngành dao động từ 20,5-25,5 điểm. Để chắc chắn hơn nếu muốn vào ĐH Kinh tế quốc dân, các thí sinh có thể đặt thật nhiều nguyện vọng, thậm chí 25 mã ngành có thể là 25 nguyện vọng.

Tin cùng chuyên mục