Dịch đau mắt đỏ lại bùng phát mạnh

  • 22/09/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTĐ - Những ngày gần đây, không chỉ TP.HCM mà dịch đau mắt đỏ cũng đang bùng phát tại Hà Nội. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương và khoa mắt tại các bệnh viện, tỷ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị đau mắt đỏ tăng đột biến. Điều đáng nói là do chủ quan, nhiều bệnh nhân không vệ sinh đúng cách đã khiến bệnh lây lan nhanh hơn, ra cả gia đình và cộng đồng.
Dịch đau mắt đỏ lại bùng phát mạnh ảnh 1

Bùng phát tại Hà Nội và TP. HCM

Theo bác sĩ Hoàng Cương, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Mắt Trung ương, những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 300-400 bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị bệnh đau mắt đỏ, chiếm 20% tổng số ca khám bệnh. Bệnh lây lan rất nhanh nên có nhiều gia đình cả nhà đều bị bệnh.

Không chỉ Hà Nội mà tại TP.HCM, dịch đau mắt đỏ cũng đang vào mùa cao điểm. Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, số bệnh nhân đến khám bệnh đau mắt đỏ tăng đột biến trong tháng 9. Từ đầu tháng 9 đến nay đã có hơn 1000 bệnh nhân đến khám và điều trị. Không chỉ ở Bệnh viện Mắt mà tại khoa mắt của các bệnh viện khác cũng gia tăng lượng bệnh nhân đến khám đau mắt đỏ, trung bình tăng khoảng 30% so với bình thường. Tại các tỉnh thành khác cũng ghi nhận sự bùng phát của dịch đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ là một bệnh nhiễm khuẩn lành tính nhưng rất dễ lây lan. Các bác sĩ khẳng định việc nhìn nhau không lây mắt đỏ mà trung gian truyền bệnh là nước mắt của bệnh nhân do nước mắt có chứa virus. Virus lây khi bệnh nhân ho hoặc chảy nước mũi, qua những vật dụng như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, điện thoại, vòi rửa tay, qua nước bị nhiễm khuẩn như nước ở hồ bơi. Ngay cả khi bệnh nhân chưa có biểu hiện hoặc đã khỏi bệnh nhưng vẫn có thể lây cho người khác trong vòng 1 tuần. 

Không tự điều trị

Bệnh hay xuất hiện vào mùa lụt lội, độ ẩm cao và thường đến tháng 11 gió mùa sẽ hết. Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, việc chữa trị chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp bệnh nhân nhanh khỏi, giảm triệu chứng. Tuy nhiên sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bệnh nhân tự ý dùng thuốc như gây giảm thị lực, sẹo giác mạc. Nhất là thuốc chứa corticoid, nhiều bệnh nhân tự ý mua về sử dụng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù lòa. 

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. 

Triệu chứng ban đầu của bệnh đau mắt đỏ thường là ngây ngấy sốt, đau họng, sưng hạch trước tai, mệt. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng có cảm giác nóng rát, khó chịu, cộm trong mắt. Một tuần sau có biểu hiện một bên mắt bị đỏ, ra gỉ, chảy nước mắt và vài ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại. Đây là bệnh do virus gây nên, thường gặp là adenovirus. Phần lớn trường hợp đều tự khỏi sau 1-2 tuần nhưng một vài trường hợp có thể dẫn đến biến chứng viêm giác mạc, loét giác mạc, giảm thị lực ở những thể trạng suy kiệt hoặc dùng thuốc không đúng cách. 

Vì vậy để phòng bệnh, người dân cần vệ sinh cá nhân thường xuyên, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Bên cạnh đó người nhà cũng chú ý vệ sinh sạch sẽ, không dùng chung khăn rửa mặt, chậu rửa, và nhất là lọ thuốc nhỏ mắt. Ngay cả khi cả nhà cùng bị đau mắt đỏ cũng tuyệt đối không dùng chung lọ thuốc nhỏ mắt. Tránh dụi tay vào mắt và đặc biệt không đi bơi trong giai đoạn có dịch. Các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người trong gia đình tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, nên ngủ riêng hoặc ngủ khác gối. 

Tin cùng chuyên mục