Đề xuất trả lương hưu theo mức mới ngay từ ngày 1-7

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất cơ quan có cấp thẩm quyền sớm có văn bản hướng dẫn để đơn vị này có cơ sở chi trả lương hưu, trợ cấp mới ngay từ 1/7, tránh phản ứng của người hưởng như đã từng xảy ra.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH về việc tham gia ý kiến hồ sơ dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Liên quan đến thời điểm thực hiện điều chỉnh tăng lương hưu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, hiện thông tin về chủ trương điều chỉnh tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đã được thông tin rộng rãi tới người dân.

Để tránh phản ứng của người thụ hưởng khi chưa nhận được tiền lương hưu mới tại thời điểm áp dụng điều chỉnh như đã từng xảy ra khi thực hiện Nghị định 24/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành văn bản hướng dẫn nội dung này.

Theo hồ sơ đề nghị xây dựng, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất rút gọn quy trình để thực hiện Nghị định từ ngày 1-7.

Theo tính toán của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau khi áp dụng quy định mới, dự kiến sẽ có khoảng 3,3 triệu người thụ hưởng lương hưu mới.

Tổng kinh phí bố trí tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng nửa cuối năm 2024 là hơn 16.200 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chi 3.760 tỉ đồng, Quỹ Bảo hiểm xã hội đảm bảo hơn 12.567 tỉ đồng.