Đề xuất thu thuế VAT với hàng giá trị nhỏ mua qua Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết, trung bình mỗi ngày có 4-5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo trước Quốc hội

Chiều nay, 17-6, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT, hay còn gọi VAT) hiện nay đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần phải sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể như: số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế còn nhiều (26 nhóm) và không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Hay việc áp dụng các mức thuế suất (hiện nay gồm 3 mức: 0%, 5% và 10%) đối với các nhóm mặt hàng còn chưa phù hợp. Đối tượng áp dụng mức thuế suất 5% còn nhiều (14 nhóm hàng hóa, dịch vụ) chưa phù hợp với định hướng cải cách hệ thống thuế, tiến tới áp dụng 1 mức thuế suất phổ thông...

Cơ quan thẩm tra dự án luật này là Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhất trí về sự cần thiết sửa đổi luật để giải quyết các bất cập trong thực tiễn cũng như hoàn thiện chính sách thu.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh báo cáo

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh báo cáo

Đáng chú ý, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh nêu, dù không được quy định trong luật, song trên thực tế việc miễn thuế GTGT gắn với miễn thuế nhập khẩu hiện cũng được thực hiện đối với hàng hoá nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng gửi qua chuyển phát nhanh.

Theo ông Mạnh, với sự bùng nổ của thương mại điện tử xuyên biên giới, lượng giao dịch hàng hóa có giá trị nhỏ xuyên biên giới đã tăng gấp nhiều lần trong thời gian qua. Tại Việt Nam, hàng ngày có trung bình 4-5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…

“Nhiều nước đã bỏ quy định miễn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ để bảo vệ nguồn thu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu" - ông Lê Quang Mạnh nói, đồng thời đề nghị Chính phủ có chính sách phù hợp để mở rộng và bao quát các nguồn thu trong bối cảnh hạn chế về ngân sách hiện nay.

Thảo luận tại tổ Hà Nội về dự án Luật này, đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị cân nhắc kỹ hơn lộ trình tăng dần thuế suất, vì muốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh thì phải giảm thuế, tránh tác động ngược.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (tổ Hà Nội)

Đại biểu Hoàng Văn Cường (tổ Hà Nội)

“So với mặt bằng chung của thế giới thì thuế GTGT của Việt nam hiện nay đúng là vẫn thấp, nhưng so với những nhóm nước đang phát triển thì việc thu thuế tăng thêm cần cân nhắc” – ông Cường nói.

Bên cạnh các nội dung của dự thảo Luật thuế GTGT (sửa đổi), nhiều ý kiến trong tổ Hà Nội cũng quan tâm, góp ý vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế GTGT.

Theo dự thảo Nghị quyết mà Chính phủ trình, sẽ tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế GTGT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại, khai khoáng… Thời hạn áp dụng chính sách từ ngày 1-7-2024 đến hết ngày 31-12-2024.

Đại biểu Hoàng Văn Cường nêu quan điểm đồng tình với việc tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024. Theo ông, bối cảnh hiện nay, sức mua thấp nên cần giảm thuế, giảm giá dịch vụ xuống để kích cầu tiêu dùng.

Dù vậy, đại biểu Cường cũng băn khoăn, mục đích của giảm thuế VAT 2% là để giảm giá hàng hóa đến người tiêu dùng cuối, nhưng thực tế triển khai thời gian qua cho thấy số người tiêu dùng được hưởng giá ấy không nhiều vì đa phần không lấy hóa đơn.