Đề xuất hai vợ chồng thu nhập không quá 30 triệu đồng có thể được mua nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Xây dựng đề xuất đối với người độc thân có mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng hoặc hộ gia đình, 2 vợ chồng tổng thu nhập không quá 30 triệu đồng là đủ điều kiện mua nhà ở xã hội.

Đó là những điểm mới đang được Bộ Xây dựng đưa ra trong dự thảo nghị định về phát triển nhà ở xã hội vừa được của ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết.

Theo ông Hưng, Quốc hội đã ban hành các Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai… có hiệu lực từ 1/1/2025.

Mới đây, Chính phủ có chỉ đạo các bộ, ngành, quyết tâm xây dựng các văn bản dưới luật sớm, trình Quốc hội để đưa các luật này có hiệu lực từ 1/7/2024 - tức là sớm hơn nửa năm.

Thực hiện chỉ đạo, Bộ Xây dựng đang xây dựng đã hoàn thiện dự thảo nghị định về phát triển nhà ở xã hội, dự kiến trong 1 - 2 tuần tới sẽ gửi Bộ Tư pháp thẩm định, hoàn thiện và trình xin ý kiến thành viên Chính phủ đầu tháng 5.

Bộ Xây dựng sẽ đề xuất những quy định tháo gỡ cho phát triển nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng sẽ đề xuất những quy định tháo gỡ cho phát triển nhà ở xã hội

Trong nghị định này sẽ có nhiều nội dung mới nhằm đẩy mạnh phát triển xã hội.

Trong đó, về quỹ đất, UBND cấp tỉnh căn cứ vào mục tiêu nhu cầu nhà ở xã hội để bố trí quỹ đất đủ. Trong đó có hai loại quỹ đất, gồm quỹ đất độc lập và quỹ đất nhà ở 20% trong dự án nhà ở thương mại.

Về trình tự thủ tục đầu tư, cũng được rút ngắn so với trước với những quy định hướng dẫn rất cụ thể, làm cơ sở cho địa phương thực hiện một cách thống nhất, tránh tình trạng mỗi địa phương thực hiện theo trình tự khác nhau như thời gian qua. Cụ thể, chủ đầu tư đương nhiên được miễn tiền sử dụng đất, không phải đi trình xin miễn như trước nữa.

Về chính sách ưu đãi, Luật Nhà ở và nghị định quy định đã có sự sửa đổi theo hướng, phần đầu tư nhà ở xã hội thì chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận 10%.

Tuy nhiên, với 20% đất làm dịch vụ thương mại, chủ đầu tư được hưởng toàn bộ lợi nhuận phần kinh doanh thương mại này mà không phải hòa chung vào dự án, qua đó có sự khuyến khích ưu đãi hơn.

Về mức giá mua, thuê mua cũng được quy định rõ cơ cấu hình thành nên giá nhà ở xã hội.

Với trình tự thủ tục mua bán, theo ông Hà Quang Hưng, dự thảo nghị định quy định, ngoài bốc thăm trực tiếp thì cũng có thể bốc thăm trực tuyến, do đó, người dân không phải đến sớm xếp hàng vào bốc thăm như trước.

Đặc biệt, về điều kiện để được mua, thuê mua, luật mới đã rút gọn điều kiện nhiều. Cụ thể, về đối tượng đã rút gọn 1 điều kiện và chỉ còn 2 điều kiện là nhà ở và thu nhập.

Trong đó, với điều kiện về thu nhập, Bộ Xây dựng đề xuất đối với người độc thân có mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng; đối với hộ gia đình, 2 vợ chồng tổng thu nhập không quá 30 triệu đồng là đủ điều kiện mua. Mức thu nhập này chỉ cần cơ quan nơi công tác xác nhận mà không cần phải ra cơ quan thuế.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết đối với đối tượng thuê mua thì dự thảo nghị định lượt bỏ tất cả các điều kiện, chỉ cần thuộc nhóm đối tượng mà luật đã quy định cụ thể.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, hiện, cả nước đã quy hoạch 1.316 khu đất với 8.600ha để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó nhiều địa phương dành quỹ đất lớn, như TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Long An …

Đến nay, trên cả nước đang triển khai 499 dự án nhà ở xã hội với quy mô 411.000 căn hộ. Kết quả này cho thấy hiệu quả bước đầu của sự vào cuộc của các cấp, các ngành và các địa phương.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong quá trình triển khai phát triển nhà ở xã hội có một số khó khăn nhất định như: Các doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp khó khăn trong tiếp cận quỹ đất cũng như tiếp cận nguồn vốn; Thủ tục hành chính, nhất là thủ tục trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, chọn chủ đầu tư, phê duyệt giá còn mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến quá trình đầu tư của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hiệu quả đầu tư nhà ở xã hội còn thấp, chưa hấp dẫn nhà đầu tư. Nhiều tỉnh, thành có nhu cầu lớn về nhà ở xã hội vì có nhiều khu công nghiệp, nhưng thực hiện các dự án rất thấp...

Để tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cùng với các bộ, ngành đã tích cực làm việc với các địa phương, hướng tới mục tiêu hoàn thành đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội.