Đề xuất chi 6.000 tỷ để nâng cao trình độ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

  • 14/01/2021 15:06
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho 1 triệu lao động với tổng kinh phí khoảng 6.000 tỷ đồng từ nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Đề xuất chi 6.000 tỷ để nâng cao trình độ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ảnh 1

Dệt may là một trong những ngành trực tiếp bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo đề xuất chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Theo dự thảo tờ trình gửi Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong bối cảnh hiện nay, để ứng phó với tác động của đại dịch covid-19 nhiều doanh nghiệp phải thay đổi cơ cấu tổ chức; thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh; thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm; cắt giảm lao động, giảm giờ làm...

Do đó, vấn đề đào tạo, đào tạo lại lao động để phù họp với điều kiện sản xuất kinh doanh trong tình hình hiện tại là hết sức cần thiết. Đây không chỉ là vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp mà thông qua đó để hỗ trợ đến từng người lao động giúp người lao động duy trì việc làm, hạn chế thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện để hỗ trợ người sử dụng lao động kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỳ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động thì quy mô số lao động bị cắt giảm và điều kiện về việc không đủ kinh phí để tổ chức đào tạo được xác định thông qua báo cáo sản xuất, kinh doanh của năm trước mà bị lỗ có xác nhận của cơ quan thuế là chưa rõ ràng và khó tiếp cận.

Vì vậy, cần thiết phải mở rộng, nới lỏng điều kiện hưởng chế độ này để nhiều doanh nghiệp có thể tiếp cận và được hỗ trợ.

Tại dự thảo tờ trình, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giải pháp tạm thời giảm một số điều kiện hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ các doanh nghiệp, họp tác xã trong quá trình cơ cấu lại đầu tư, đối mới công nghệ và quản trị, thích ứng với môi trường kinh tế trong nước và quốc tế sau đại dịch Covid-19.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, nếu nới lỏng điều kiện hưởng chế độ, sẽ có khoảng 1 triệu lao động thuộc diện hỗ trợ. Mức hỗ trợ tối đa: 1 triệu đồng/người/tháng (quy định tại Điều 4 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP). Số tháng hỗ trợ tối đa: 6 tháng (quy định tại Điều 47 Luật Việc làm).

Ước tính hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho 01 triệu lao động cần tổng kinh phí khoảng 6.000 tỷ đồng từ nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tin cùng chuyên mục