Để những người có quá khứ lầm lỗi sớm hòa nhập cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trên hành trình xây dựng Công an phường kiểu mẫu, CAP Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã xây dựng nhiều mô hình góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Khẳng định vai trò đảm bảo an ninh trật tự

Ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn cho biết, phường hiện có 15 tổ dân phố, dân số gần 16.000 nhân khẩu, có hơn 100 đối tượng từ người bị kết án phạt tù nhưng cho hưởng án treo; người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đến người chấp hành xong án phạt tù, đang chấp hành án phạt tù, đưa đi cai nghiện bắt buộc, người nghiện ma túy trên địa bàn…

Nhìn chung tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường được giữ vững. Tuy nhiên, phường đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, dân cư gồm nhiều thành phần, tầng lớp lao động khác nhau, trình độ văn hóa không đồng đều. Số người lao động tỉnh ngoài và học sinh, sinh viên tạm trú trên địa bàn phường đông.

Những vòng quay bình yên trên địa bàn phường Phúc Diễn

Những vòng quay bình yên trên địa bàn phường Phúc Diễn

Bên cạnh những thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, tình hình ANTT tiềm ẩn nhiều phức tạp, là môi trường dễ nảy sinh các hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội. Tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị, nạn trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản còn tiềm ẩn, là nguy cơ ảnh hưởng, tác động, lôi kéo số đối tượng lầm lỗi tái phạm.

Thực hiện chỉ đạo của CAQ Bắc Từ Liêm, CAP Phúc Diễn đã triển khai kế hoạch xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị. Theo ông Nguyễn Quang Tiến, đây là cơ hội để CAP khẳng định vị trí, vai trò của mình trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ngay khi kế hoạch được triển khai, CAP Phúc Diễn đã nhận được sự đồng thuận của Đảng ủy, UBND phường, tiếp tục duy trì những mô hình đang được thực hiện nhằm đảm bảo ANTT.

Điển hình tiếp tục triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả mô hình, chuyên đề phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ "Vận động, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng". Theo đó, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tham gia vào thực hiện mô hình.

CBCS - CAP Phúc Diễn phân luồng giao thông khu vực trường học

CBCS - CAP Phúc Diễn phân luồng giao thông khu vực trường học

Giúp người lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm

Trung tá Đỗ Minh Chiến, Trưởng CAP Phúc Diễn cho biết, nhìn chung, đại đa số các đối tượng trên khi trở về địa phương sinh sống đều mang tâm lý mặc cảm về những vi phạm của mình; họ phải bắt đầu tạo dựng cuộc sống trong khi không có nghề nghiệp, trình độ. Mặt khác, sự kỳ thị của xã hội, làng xóm và việc chưa bắt nhịp với tình hình thực tế nên gây áp lực không nhỏ trong việc tái hòa nhập cuộc sổng, cộng với việc lôi kéo của các đối tượng xấu nên một số vẫn chưa xác định cho mình hướng đi đúng đắn, nguy cơ tái vi phạm pháp luật rất cao.

Trên cơ sở nắm bắt tình hình từng đối tượng, Công an phường đã chủ trì phối hợp với các đoàn thể làm tốt công tác quản lý các đối tượng trên tinh thần vừa quản lý, vừa giáo dục răn đe kết hợp tuyên truyền vận động cảm hóa đối tượng xóa bỏ mặc cảm trở thành người có ích.

Chỉ huy CAP đã chỉ đạo lực lượng CSKV phối hợp với bảo vệ dân phố làm tốt công tác quản lý cư trú với số đối tượng lầm lỡ, tạo điều kiện đăng ký cư trú, nắm bắt chặt chẽ di biến động cũng như chủ động phát hiện các mối quan hệ không lành mạnh, dễ bị lôi kéo đi theo con đường vi phạm để kịp thời giáo dục cảm hóa.

Để tạo điều kiện cho những công dân đặc biệt này làm lại cuộc đời, Công an phường đã hướng dẫn để các đối tượng làm thủ tục xóa án tích, đăng ký cư trú. Bên cạnh đó, Công an phường còn làm thủ tục đề nghị TAND có thẩm quyền ra quyết định xóa án tích đối với người đã chấp hành xong án phạt tù có tiến bộ, đã lập công hoặc đủ thời gian theo quy định; hướng dẫn, tạo điều kiện cho họ làm các thủ tục đề nghị TAND cấp có thẩm quyền ra quyết định xóa án tích theo quy định.

Ngắm nhìn cơ ngơi của mình, anh Trần Đức H không tin cuộc đời mình lại thay đổi được. Người đàn ông ấy cũng đã ngoại tứ tuần. Trước đây, anh H từng có sai lầm, phải chấp hành án phạt tù 2 năm 6 tháng. Đến tháng 6-2020, anh được mãn hạn tù trở về địa phương.

Những mặc cảm với quá khứ khiến anh e ngại, khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng đồng. Nắm được tâm lý còn mặc cảm, Ban chỉ đạo 138 phường đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể gặp gỡ, thăm hỏi, nắm tâm tư nguyện vọng, động viên, giúp đỡ anh H gạt bỏ mặc cảm, tìm việc làm phù hợp, vươn lên trong cuộc sống.

Sau khi nghe những phân tích động viên có tình có lý, được sự định hướng tìm việc làm phù hợp cũng như nhờ sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể, hiện anh H đã mở cửa hàng kinh doanh tại nhà với mức thu nhập bình quân 7- 8 triệu/ tháng. Anh H được bà con quý mến, là tấm gương cho những người có quá khứ lầm lỗi.

Những việc làm giản đơn, mưa dầm thấm lâu của CAP Phúc Diễn và các đoàn thể địa phương đã góp phần để những người có lỗi lầm sớm hoàn lương, trở về với cộng đồng, góp phần xây dựng phường Phúc Diễn đảm bảo an ninh trật tự, vươn tầm Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật và văn minh đô thị.