Đề nghị truy tố Giang Kim Đạt và đồng phạm chiếm đoạt gần 16 triệu USD

  • 25/06/2016 08:54
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - CQĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án  “Tham ô tài sản, rửa tiền”, xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin (Công ty Vinashinlines); đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 4 bị can.

Đề nghị truy tố Giang Kim Đạt và đồng phạm chiếm đoạt gần 16 triệu USD ảnh 1Đối tượng Giang Kim Đạt 

Trong số này, có 3 đối tượng bị đề nghị truy tố về tội danh tham ô tài sản, gồm: Trần Văn Liêm, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Vinashinlines; Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty Vinashinlines; Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng Công ty Vinashinlines và Giang Văn Hiển, bố đẻ Giang Kim Đạt, bị đề nghị truy tố về tội danh rửa tiền. 

Trước đó, tháng 8-2012, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), do Phạm Thanh Bình, nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên TGĐ cầm đầu. Trong vụ án này, Giang Kim Đạt bỏ trốn ra nước ngoài, và đến ngày 7-7-2015, đã bị CQĐT Bộ Công an bắt theo quyết định truy nã quốc tế.

Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, Công ty Vinashinlines đã lập các dự án đầu tư mua tàu biển, sau đó tiến hành khai thác kinh doanh cho thuê tàu; các tàu mua về phần lớn là tàu cũ, chất lượng không đảm bảo, tiêu hao nhiên liệu lớn.

Mặt khác, trong quá trình tổ chức thực hiện, những người được giao nhiệm vụ, năng lực quản lý điều hành yếu kém, lại vì động cơ mục đích cá nhân đã dùng các thủ đoạn để chiếm đoạt số lượng lớn tiền, tài sản của công ty thông qua việc mua và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển.

Trong việc giao dịch mua tàu, cho thuê các con tàu, Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và các đồng phạm khác đã chiếm đoạt tiền chênh lệch trong việc mua 3 con tàu gồm: Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix, qua đó chiếm đoạt tiền chênh lệch gửi giá cước trong việc khai thác, kinh doanh, cho thuê 9 con tàu tại Vinashinlines. CQĐT Bộ Công an xác định, Giang Kim Đạt được các công ty nước ngoài gửi cho số tiền gần 16 triệu USD.

Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển đứng tên, mở nhiều tài khoản ngoại tệ tại nhiều ngân hàng, từ đó nhận và rút cho Đạt khoản tiền chênh lệch mua tàu, tiền chênh lệch gửi giá cước cho thuê tàu.

Mỗi lần khi các công ty nước ngoài thông báo có tiền, Đạt chủ động cân đối và cung cấp số tài khoản của ông Hiển cho các công ty chuyển về. Ngay sau đó, Đạt gọi điện thông báo cho bố đến rút rồi gửi lại cho đối tượng mang gửi tiết kiệm hoặc mua bất động sản. 

Cơ quan chức năng xác định, Đạt phải bồi thường cho Công ty Vinashinlines số tiền gần 249 tỷ đồng. Bị can Trần Văn Liêm đã chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ đồng. Bị can Trần Văn Khương chiếm đoạt số tiền 120.000 USD.

Tin cùng chuyên mục