Để máy tiền tỷ "đắp chiếu", nhiều cơ sở y tế ở Quảng Ngãi bị từ chối thanh toán BHYT

  • 22/08/2016 07:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Thời gian gần đây, nhiều cơ sở y tế huyện ở tỉnh Quảng Ngãi đã lên tiếng về việc các máy X-quang được đầu tư tiền tỷ tại huyện đang phải “đắp chiếu” vì nếu làm cũng không được chi trả bảo hiểm y tế (BHYT), nguyên nhân là do vướng mắc từ một Thông tư của Bộ Y tế.
Thời gian gần đây, nhiều cơ sở y tế huyện ở tỉnh Quảng Ngãi đã lên tiếng về việc các máy X-quang được đầu tư tiền tỷ tại huyện đang phải “đắp chiếu” vì nếu làm cũng không được chi trả bảo hiểm y tế (BHYT), nguyên nhân là do vướng mắc từ một Thông tư của Bộ Y tế.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, thực trạng trên là có thật. Lý do vì nhiều cơ sở y tế, nhất là các trạm y tế, dù được trang bị đầy đủ máy siêu âm, điện tim… nhưng lại thiếu nhân lực đạt chuẩn trong khi theo quy định của Bộ Y tế, nhân viên y tế đọc kết quả xét nghiệm, X-quang, siêu âm… phải là bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Để máy tiền tỷ "đắp chiếu", nhiều cơ sở y tế ở Quảng Ngãi bị từ chối thanh toán BHYT ảnh 1

Nhiều máy móc y tế đầu tư tiền tỷ ở Quảng Ngãi nhưng không sử dụng được vì thiếu nhân lực đạt chuẩn

Ông Sơn cho biết, để được cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ phải có ít nhất 5 năm hành nghề trở lên. Ngoài ra, kỹ thuật viên vận hành máy phải là cử nhân được đào tạo chuyên môn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều địa phương dù được trang bị các máy xét nghiệm máu, X.quang, siêu âm, điện tim… nhưng lại thiếu người đủ các điều kiện đọc kết quả như quy định của Bộ Y tế.

Vì vậy, nếu người vận hành máy không đúng chuẩn, hoặc người đọc kết quả xét nghiệm không phải là bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề ký thì khi thanh toán BHYT, BHXH sẽ từ chối chi trả. “BHXH sẽ từ chối thanh toán BHYT cho đến khi các cơ sở y tế phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định, có nhân lực chuẩn vận hành các thiết bị xét nghiệm” - ông Phạm Lương Sơn khẳng định.

Trước đó, ông Tiêu Sinh, Phó Giám đốc BHXH Quảng Ngãi đã có báo cáo số 1210/BHXH-GĐBHYT gửi BHXH Việt Nam trình bày về một số vướng mắc trong thực thực hiện quy định về đọc, kết luận kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình hình ảnh. Điển hình như tại Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, nhiều bệnh nhân bức xúc vì nhà nước đầu tư máy chụp Xquang trị giá tiền tỷ nhưng không thể sử dụng do ở trung tâm không có cán bộ chụp Xquang có bằng cử nhân.

Ông Phạm Lương Sơn cho rằng hiện trạng như Quảng Ngãi đang gặp phải là vấn đề không mới đã từng xảy ra ở một số địa phương trong cả nước từ năm 2014. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc đầu tư không đồng bộ, cụ thể là đầu tư cơ sở hạ tầng trước, nhân lực chạy theo sau.

Tin cùng chuyên mục