Để giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh cúm mùa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khi bị cúm mùa, hầu hết mọi người phục hồi, hết sốt và giảm các triệu chứng trong vòng một tuần mà không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, cúm mùa có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong. Vì vậy, việc chăm sóc tại nhà là vô cùng quan trọng.

Vệ sinh mũi sạch sẽ

Việc vệ sinh mũi sạch sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của chất nhầy vào sâu bên trong mũi, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do vậy người bệnh cúm cần vệ sinh mũi sạch sẽ. Sau đó dùng nước muối sinh lý rửa mũi để đẩy chất dịch nhầy ra ngoài. Đồng thời, nước muối có tác dụng sát khuẩn mũi, làm mềm niêm mạc mũi, làm lỏng chất dịch nhầy, dễ đẩy ra ngoài.

Việc chăm sóc tại nhà là vô cùng quan trọng để giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh cúm

Việc chăm sóc tại nhà là vô cùng quan trọng để giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh cúm

Súc họng bằng nước muối loãng

Khi mắc cúm người bệnh lấy nước muối ấm pha loãng súc họng thường xuyên, vì nước muối loãng có tính sát khuẩn cao. Súc miệng nước muối sẽ giúp làm dịu đi tức thời những cơn đau rát họng đồng thời kháng viêm hiệu quả. Kiên trì súc miệng 3-4 lần/ngày với dung dịch nước ấm pha loãng cùng muối tinh sẽ giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh.

Uống nhiều nước ấm nóng

Khi bị cúm cần uống nhiều nước ấm, nóng sẽ giúp tan đờm, giảm ho và làm dịu cơn đau họng. Ngoài ra cũng có thể thêm vài lát gừng hoặc pha mật ong cùng chanh với nước nóng để làm tăng hiệu quả điều trị cúm. Bởi bệnh cúm có thể khiến cơ thể mất nước, háo nước cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể với nước lọc, nước trái cây hoặc đồ uống bổ sung chất điện giải.

Dùng tinh dầu

Tinh dầu tràm, bạc hà… có tác dụng rất tốt trong việc phòng và điều trị cảm cúm thông thường. Chỉ cần thoa một chút tinh dầu vào vùng dưới mũi sẽ giúp thông mũi và làm giảm bớt cơn đau ở mũi. Ngoài ra, có thể thoa tinh dầu vào lòng bàn chân, thái dương hoặc tắm với nước ấm có hòa một vài giọt tinh dầu giúp phòng ngừa bệnh cúm, cảm lạnh rất hữu hiệu.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Chườm nóng hoặc chườm lạnh xung quanh vùng xoang tắc nghẽn có thể giảm bớt khó chịu vùng mũi nhất là khi mắc cúm mũi ngạt gây khó thở. Chườm nóng có thể làm giảm áp lực phần xoang mũi và làm lớp dịch nhầy trong mũi lỏng hơn còn chườm lạnh sẽ khiến các mạch máu ở vùng xoang mũi co lại, giúp giảm đau nhanh chóng.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Bệnh nhân mắc bệnh cúm cần nghỉ ngơi, thư giãn ở những nơi thoáng khí, tránh gió, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Không nên cho bệnh nhân nằm phòng máy lạnh vì sẽ khiến các triệu chứng đau họng, khàn tiếng trầm trọng thêm. Nên cách ly phòng riêng với các thành viên khác trong gia đình để tránh lây lan.

Xông lá

Nếu muốn đường thở thông thoáng, ngoài dùng thuốc điều trị, khi mắc cúm có thể đun một nồi nước lá như: Lá tre, lá sả, lá bưởi, tía tô, ngải cứu, hương nhu, bạc hà… để xông. Sau khi nước xông đã nguội tắm nhanh rồi lau khô, mặc quần áo, đắp chăn rồi nằm nghỉ. Không nên xông liên tục nhiều lần trong tuần, xông nhiều giờ không tốt cho sức khỏe.

Ăn đồ nóng, dễ tiêu hóa

Người mắc cúm có thể sốt, ho, đau đầu, đau họng, mệt mỏi toàn thân,… Các triệu chứng có thể khiến người bệnh mệt mỏi, cảm thấy chán ăn. Nên người bị cúm cần ăn thực phẩm lỏng, nóng, dễ tiêu như cháo, súp… sẽ giúp dễ tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa bổ sung nước, làm dịu đau họng, giảm nghẹt mũi.

Uống trà thảo mộc

Nên uống trà gồm quế, chanh và gừng, uống 4 lần một ngày. Loại trà thảo mộc này rất tốt để tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại nhiễm trùng vì chúng có tác dụng kích thích miễn dịch, kháng virus và chống viêm. Ngoài ra, có thể dùng cỏ xạ hương. Với đặc tính chống nhiễm trùng, kháng virus và chống co thắt, cỏ xạ hương sẽ làm dịu cơn đau cơ và cơn ho. Nước sắc này uống 3 lần trong ngày.

Dùng thực phẩm tăng cường sức đề kháng

Một số thực phẩm như tỏi giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường hệ thống miễn dịch như hành tây cũng có tác dụng tốt chống lại bệnh cúm. Để ngăn ngừa cảm cúm, chúng ta cũng có thể chọn uống nước chanh. Loại trái cây này là một chất kháng virus giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng mùa lạnh do virus gây ra. Những người dễ mắc bệnh truyền nhiễm này nên uống thức uống này vào mỗi buổi sáng.