Nữ bệnh nhân mắc cúm A nguy kịch phải chạy ECMO, tiên lượng dè dặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang cấp cứu một nữ bệnh nhân mắc cúm A diễn biến rất nặng, phải chạy ECMO và tiên lượng dè dặt, trước đó ở viện này cũng đã có một ca tử vong…
Nữ bệnh nhân ở Thanh Hóa đang phải chạy ECMO sau khi mắc cúm A trên nền bệnh suy tủy
Nữ bệnh nhân ở Thanh Hóa đang phải chạy ECMO sau khi mắc cúm A trên nền bệnh suy tủy

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh cúm A nguy kịch đang điều trị tại viện là nữ, 39 tuổi, ở Thanh Hóa.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức của bệnh viện cho biết, nữ bệnh nhân này có tiền sử suy tủy 2 năm nay. Bệnh nhân được điều trị và chẩn đoán mắc cúm A ở bệnh viện tuyến dưới, do chuyển biến nặng, biến chứng viêm phổi suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) lên được chuyển lên tuyến trên.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được đặt ECMO từ ngày 3-8 do diễn biến quá nặng. Qua một ngày đặt ECMO, đến sáng nay bệnh nhân vẫn tiên lượng nặng, hy vọng sống là 50-50.

Cũng theo bác sĩ Phúc, số bệnh nhân chuyển nặng vì cúm không nhiều nhưng gần đây bệnh viện đã tiếp nhận một số ca nặng, cần thở máy, thậm chí tử vong, đa phần đều có bệnh nền. Cụ thể, cách đây vài tuần, bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân 19 tuổi mắc cúm A, có bội nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng, sau đó tử vong.